Trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho nguyên Đại sứ Việt Nam

21/06/2013 07:24 Hoàng Lực
(GDVN) - Ngày 20/6, Đại sứ Pháp tại Việt Nam ông Jean-Noël Poirier đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Nhì (trong 5 Hạng) cho ông Trịnh Ngọc Thái, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp đầu những năm 90 thế kỷ trước.

Theo đó, chiều qua 20/6 tại Đại sứ quán Pháp, ông Jean-Noël Poirier đã thay mặt Chính phủ Pháp trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Nhì (trong 5 Hạng) cho ông Trịnh Ngọc Thái, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp.


Được biết ngay sau khi Mỹ phát động chiến tranh tại Việt Nam, ông Trịnh Ngọc Thái  đã tham gia đoàn đại biểu  Việt Nam dân chủ cộng hòa đầu tiên tới Paris năm 1965 để cảnh báo dư luận  Pháp và thế giới.

Năm 1968, ông Thái là thành viên của đoàn đại biểu Việt Nam dân chủ cộng hòa tại Hội nghị Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam. Và tiếp tục là thành viên của phái đoàn cho tới khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Việt Nam vào tháng 3 năm 1973.

Trong những năm 80, trên cương vị Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Phó Chủ tịch  Liên hiệp các tổ chức hòa bình, đoàn kết và hữu nghị với các dân tộc, tôi phụ trách Vụ Châu Âu, trong đó có Pháp.

Ông Trịnh Ngọc Thái là Đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Pháp từ năm 1992 đến 1996 trên cương vị Đại sứ của Việt Nam tại Pháp ông Trịnh Ngọc Thái đã có đóng góp lớn để tăng cường mối quan hệ song phương, đặc biệt là chuyến thăm chính thức của Tổng thống Pháp François Mitterrand tại Hà Nội vào năm 1993 mở ra thời kỳ mới trong quan hệ song phương giữa hai nước.


Đại sứ quán Pháp, ông Jean-Noël Poirier đã thay mặt Chính phủ Pháp trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Nhì (trong 5 Hạng) cho ông Trịnh Ngọc Thái
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình (đứng đầu từ trái sang) chúc mừng ông Trịnh Ngọc Thái

Hoàng Lực