Trao thưởng ở BV Hoài Đức: Đã làm thì nên làm cho "đàng hoàng tử tế"!

19/08/2013 07:36 Viết Cường
(GDVN) - Có lẽ trong lịch sử ngành Y, chưa từng có việc trao thưởng nào lại "đặc biệt" như vậy. Người đến trao thì vội vàng chóng vánh, cá nhân được vinh danh thì vẻ mặt âu sầu, mắt đỏ hoe, buồn nhiều hơn vui…".
Những khuôn mặt đầy nước mắt và nặng trĩu suy tư trong lễ trao thưởng. Ảnh: Thái Hà. (Tiền Phong)

Sáng 16/8, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - Nguyễn Văn Yên đã xuống Bệnh viện đa khoa Hoài Đức trao quyết định khen thưởng và giấy khen cho 3 cá nhân có hành động dũng cảm tố cáo những sai phạm tại bệnh viện này từ tháng 7 năm 2012 đến tháng 5 năm nay.

3 cá nhân được khen thưởng thành tích đột xuất gồm: bà Hoàng Thị Nguyệt, viên chức khoa xét nghiệm, chị Phan Thị Nam Đông, viên chức khoa Liên chuyên khoa và bà Khuất Thị Định, viên chức khoa Sản. 

Đây là những người đã dũng cảm tố cáo những sai phạm tại bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức, trong đó có việc một số cá nhân gian lận hàng nghìn kết quả xét nghiệm nhằm trục lợi từ người bệnh và quỹ bảo hiểm y tế gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Báo chí bất ngờ trước những diễn biến tại lễ trao thưởng khi ngay sau lễ trao giấy khen kết thúc. Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội "không kịp" và hình như có vẻ không muốn đứng lại chụp bức ảnh chung cùng 3 cá nhân được khen thưởng, không có những cái bắt tay cùng những nụ cười chúc mừng động viên mà ra về ngay.

Ba người phụ nữ nhận thưởng đều không nở một nụ cười, đôi mắt đỏ hoe và sau đó là những giọt nước mắt. Các nữ y tá, bác sỹ, điều dưỡng ở đây khóc không phải vì xúc động, vui mừng mà là khóc đúng theo nghĩa đen. Vây quanh và chúc mừng 3 chị trong thời khắc đó chỉ là những phóng viên đã đồng hành cùng chị Nguyệt trong suốt những ngày qua để đưa thông tin đến bạn đọc.

Chỉ ra sai phạm, cách làm quan liêu của bệnh viện, được đông đảo xã hội quan tâm. Hành động đó thật dũng cảm, công lao của chị Nguyệt, chị Đông và chị Định là vô cùng to lớn.

Tuy nhiên, qua việc trao thưởng theo kiểu có phần hơi “miễn cưỡng” của lãnh đạo Sở Y tế HN khiến dư luận không khỏi suy nghĩ. Họ nghi ngờ về sự thiện chí trong quyết định của những tấm giấy khen này.

Bên cạnh đó, không ít người còn cho rằng, phải chăng sở Y tế Hà Nội chẳng lấy làm vui vẻ gì khi trao giấy khen cho những người đã tố cáo, làm xấu đi bộ mặt của Sở? 


Có lẽ điều khiến các chị bất an hơn cả, đó là sau quyết định trao thưởng cùng tờ giấy khen này, số phận mình rồi đây sẽ ra sao bởi như chị Nguyệt chia sẻ, “tôi biết phía trước chờ đợi mình là rất nhiều khó khăn”.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội trao bằng khen cho các cá nhân ở BVĐK Hoài Đức

Để xảy ra sự việc, giám đốc Bệnh viện đã bị đình chỉ công tác. Tuy nhiên về phần trách nhiệm của cơ quan quản lý là thanh tra sở Y tế Hà Nội hiện vẫn còn bỏ ngỏ…

Vụ việc này đã được lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức phát hiện từ tháng 5-2013. Nhận thấy vấn đề nghiêm trọng, lãnh đạo bệnh viện này đã nhanh chóng báo cáo với Sở Y tế Hà Nội, cơ quan chức năng, tổ chức nhiều cuộc họp yêu cầu cán bộ khoa Xét nghiệm bệnh viện viết tường trình về vụ việc theo đơn tố cáo của bác sỹ Hoàng Thị Nguyệt. 

Khi có kết quả kiểm tra ban đầu, ông Nguyễn Trí Liêm - Giám đốc bệnh viện có báo cáo gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội. Tại báo cáo này, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức thừa nhận là có việc: “In kết quả xét nghiệm máu cho bệnh nhân tại Khoa Xét nghiệm. Hiện tượng này xẩy ra là do có một số bệnh nhân là người thân của nhân viên y tế, bệnh nhi đã nằm viện nhiều lần được xét nghiệm với các kết quả bình thường, trong các bệnh thông thường như viêm phế quản, tiêu chảy…do bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế xin nhân viên Khoa Xét nghiệm kết quả xét nghiệm máu trả cho khoa điều trị mà không phải làm xét nghiệm”.

Như vậy lẽ ra, Sở Y tế Hà Nội, cơ quan chuyên môn là Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phải có những động thái tích cực ngay từ đầu, xử lý dứt điểm vụ việc…

Tôi không chê 320.000đ thưởng cho các chị là quá nhỏ bé so với sự hy sinh của các chị. Nhưng thật lòng, cách trao thưởng đó thật hời hợt và tầm thường quá trong khâu tổ chức tôn vinh, để rồi người được khen thưởng mà nước mắt đầm đìa có thể là nghẹn đắng lòng vì một điều gì đó?

Viết Cường