Trên 3.000 người được tha tù trước thời hạn có điều kiện

04/08/2018 08:02 Nhật Minh
(GDVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã kiểm tra công tác tha tù trước thời hạn có điều kiện tại Trại giam Quyết Tiến (Bộ Công an).

Ngày 3/8, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã dự Lễ công bố Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện tại Trại giam Quyết Tiến (Bộ Công an).

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh tha tù trước thời hạn có điều kiện là chế định mới, lần đầu được quy định trong Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật Tố tụng hình sự, khẳng định chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ.

Đồng thời khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn, hối cải, tích cực lao động, cải tạo để được hưởng khoan hồng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra công tác tha tù trước thời hạn. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình căn dặn các phạm nhân cần phấn đấu học tập, lao động, cải tạo ở trại giam, vững vàng hơn trong cuộc sống, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, quy định của địa phương, nghĩa vụ của mình, từ đó sớm được cơ quan có thẩm quyền công nhận chấp hành xong án phạt tù, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện ở địa phương, nhất là trong việc quản lý, giám sát, giáo dục và giúp đỡ, tạo điều kiện cho người được tha tù trước thời hạn có điều kiện ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật, nghĩa vụ trong thời gian thử thách.

Phó Thủ tướng mong muốn các phạm nhân chưa được hưởng chính sách tha tù trước thời hạn có điều kiện lần này hãy nỗ lực phấn đấu, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy định của trại giam, tích cực lao động, cải tạo để sớm đủ điều kiện và được hưởng sự khoan hồng.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng mong muốn thân nhân gia đình của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện với vai trò là điểm tựa, là tổ ấm hãy là chỗ dựa để người thân của mình chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, ổn định cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng...

Biểu dương nỗ lực của Bộ Công an, các Bộ, ngành liên quan và cán bộ chiến sỹ, các cơ sở giam giữ trên cả nước, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an tiếp tục tập trung chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương làm tốt công tác xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với phạm nhân, công tác quản lí, giáo dục, giám sát người được tha tù trước thời hạn có điều kiện về cư trú tại địa phương.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tha tù trước thời hạn ở địa phương, nhất là trong việc giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật trong thời gian thử thách.

* Trong đợt này, cả nước có khoảng trên 3.000 người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, trong đó Trại giam Quyết Tiến có 69 phạm nhân được tha tù trước thời hạn.

Nhật Minh