Trí Việt 24h "tác oai, tác quái", tiếp tục thách thức cơ quan chức năng

05/11/2015 08:19 XUÂN QUANG
(GDVN) - Mặc dù có công văn xin dừng hoạt động, tuy nhiên, trang này vẫn hoạt động bình thường. Nhiều vi phạm khác được phát hiện...

Xin tạm dừng nhưng vẫn hoạt động

Ngay sau khi bị chỉ tận tay hành vi "ăn cắp", Trung ương Hội Khoa học Phát triển nguồn nhân lực - Nhân tài Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ TT&TT về việc tạm dừng hoạt động của Trang thông tin điện tử Trí Việt 24h để củng cố tổ chức và cán bộ.

Trong công văn số 152 ngày 2/11/2015 gửi Thứ trưởng

Kẻ ăn cắp trắng trợn mang tên Trí Việt 24h

Trương Minh Tuấn và Cục trưởng Cục Báo chí, Cục trưởng Cục PTTH & TTĐT, Trung ương Hội Khoa học Phát triển nguồn nhân lực - Nhân tài Việt Nam cho biết, đơn vị đã có Nghị quyết về việc chấn chỉnh và củng cố tổ chức, cán bộ tại Tạp chí Doanh nghiệp, Doanh nhân và Thương hiệu cũng như trang điện tử Trí Việt 24h.

Chủ tịch Ban chấp hành Trung ưng Hội đã ký quyết định miễn nhiệm và buộc thôi việc đối với ông Mai Tú Anh, Trưởng ban Thư ký; Ông Lê Ngọc Tân, Trưởng ban Phóng viên và bà Lê Thị Minh Hằng, Trưởng ban Trị sự tại Tạp chí và trang Trí Việt 24h. 

Ba nhân sự này có trách nhiệm bàn giao tài liệu của cơ quan kể từ ngày quyết định có hiệu lực, cũng tức là ngày ký (2/11/2015).

Dù đã có công văn xin dừng hoạt động hôm 2/11, tuy nhiên, tính đến 8h sáng nay, mùng 5/11/2015, trang này vẫn hoạt động bình thường.

Tối ngày tối ngày 4/9,  trang tin Trí Việt 24h vẫn đăng bài điều tra sau tuyên bố dừng hoạt động (ảnh chụp màn hình).

Kiểm tra toàn trang, các bài viết "ăn cắp" vẫn còn trên trang, kể cả những bài đã được chỉ tận nơi là vi phạm. 

Không những thế, phần nội dung đăng tải trên các báo chính thống tiếp tục bị trang tin này “đánh cắp”, sử dụng làm tư liệu, khi chưa được sự chấp thuận. Có thể thấy qua các bài Kẻ đánh nhà báo từng dọa cắt gót chân những ai dám đòi nợ, dẫn nguồn NLĐ; Đà Lạt chốt tại chợ chống khoai tây Trung Quốc dẫn nguồn ĐVO...

Trang tin, nhưng tổ chức sản xuất, đặc biệt là "bài điều tra" 

Nghiêm trong hơn, trong một thời gian dài trang thông tin điện tử Trí Việt (triviet24h.vn) còn tự tung, tự tác “xuất bản” hàng loạt “ bài điều tra” tại mục bạn đọc dù không có chức năng hoạt động báo chí (Bài Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương: Siêu tắc trách hay kém nghiệp vụ; xã Thủy Xuân Tiên (Chương Mỹ, Hà Nội): Dân tố lãnh đạo xã bao che sai phạm, làm mất đoàn kết...)

Điển hình nhất trong số này phải kể đến “loạt bài điều tra” mang tên “Âm mưu trục lợi đã thành?”, phản ánh dấu hiệu tiêu cực trong việc xây dựng lưới điện hạ áp nông thôn tại huyện Việt Yên (Bắc Giang) .

Trong “các bài điều tra” này, “phóng viên” trang tin điện tử Trí Việt 24h đã quy kết cán vô căn cứ cán bộ xã Vân Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang) làm trái các quy định của pháp luật để trục lợi. 

Thậm chí, trong bài viết đăng tải trên Triviet24h.vn, tác giả không ngần ngại gọi cán bộ địa phương là "đối tượng cán bộ đảng viên thoái hóa, biến chất dù không có bằng chứng (ảnh: XUÂN QUANG).

Trong bài viết, tác giả sử dụng những ngôn từ hết sức giật gân, kích động như “bàn tay vấy máu”, “kẻ chủ mưu", nhằm ám chỉ lãnh đạo địa phương .

Thậm chí "phóng viên" này còn xấc xược tới mức gọi cán bộ là “đối tượng cán bộ đảng viên thoái hóa, biến chất", mặc dù không có căn cứ để kết luận.

Đây là những hành vi hết sức nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng tới những người làm báo chân chính, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm minh.

"Ăn cắp" để lừa đảo

Liên quan tới sự việc nói trên, hôm 4/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Trần Đình Triển, Văn phòng luật sư Vì Dân nhận định, trang thông tin điện tử Trí Việt 24h hoạt động sai quy định, nhằm mục đích trục lợi.

"Không ít người hiện nay vẫn chưa phân biệt được “trang thông tin điện tử” với “báo điện tử”, nên chuyện nhầm lẫn là không thể tránh khỏi. 

Tuy nhiên, khác với trang tin điện tử, Báo điện tử được quyền đăng tải tin, bài do tờ báo sản xuất trên cơ sở giấy phép hoạt động.

Còn theo quy định của Luật báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp không được phép tự sản xuất nội dung thông tin và đưa lên trang của mình như cơ quan báo chí mà phải lấy lại thông tin từ tờ báo cùng cơ quan chủ quản hoặc các trang web khác phải có thỏa thuận về bản quyền.

Như vậy việc tự ý xuất bản bài vở, đăng phát thông tin từ báo khác khi chưa có văn bản chấp thuận từ đối tác là vi phạm Luật báo chí”, Luật sư Trần Đình Triển chỉ rõ.

Theo Luật sư Trần Đình Triển, việc một số trang thông tin điện tử tổng hợp kiểu như Trí Việt 24h, lợi dụng các kẽ hở của quy trình quản lý, để làm bậy, gây ảnh hưởng không nhỏ tới những người làm báo chân chính.

"Tác phẩm báo chí là sản phẩm trí tuệ thuộc sở hữu của cơ quan báo chí. Trong khi đó, trang tin điện tử chỉ bằng vài ba thao tác, đã có thể “ăn cắp” được bài của báo khác đăng lên trang của mình.

Tôi cho rằng, ngoài việc sử dụng thông tin từ báo khác để lấp đầy trang, mục đích chính của Trí Việt 24h là sử dụng thông tin đã đăng phát lại, dọa nạt, thậm chí tống tiền những đơn vị, cá nhân đang có tiêu cực để thu lợi bất chính”, Luật sư Triển nhận định. 

Cũng theo Luật sư Trần Đình Triền, để đảm bảo về mặt quyền lợi, cơ quan báo chí có quyền đề nghị đơn vị quản lý, xử lý những sai phạm của những trang tin dạng này dựa trên luật Báo chí, bộ luật Dân sự, luật Sở hữu trí tuệ. Sai phạm cụ thể ở đâu sẽ đối chiếu để xử lý tới đó.

XUÂN QUANG