Triệt phá đường dây làm giấy tờ và con dấu giả tinh vi

09/11/2013 10:56 Ngọc Luân
(GDVN) - Một đường dây làm giả giấy tờ và con dấu của các cơ quan nhà nước với số lượng lớn và rất tinh vi đã bị Công an TP. HCM bóc gỡ. Đối tượng cầm đầu của đường dây này có “biệt tài” làm giả siêu nhanh và giống như thật tất cả các loại mộc tròn của bất kỳ cơ quan nhà nước nào theo mẫu mà khách đặt hàng.

Tin từ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – Công an TP. HCM vào sáng nay, ngày 9/11/2013, cho biết, cơ quan này vừa triệt phá thành công một đường dây làm giấy tờ và con dấu giả của cơ quan tổ chức nhà nước, với quy mô lớn và tinh vi nhất từ trước tới nay.

3 mắt xích quan trọng của đường dây làm giấy tờ giả này. Từ trái qua: Thọ - Thủy - Thái

Theo đó, tính đến ngày hôm qua, 8/11/2013, đã có 3 đối tượng nghi phạm chính của vụ án này là Đỗ Hữu Thọ (38 tuổi - ngụ tỉnh Đồng Nai), Trương Thị Bích Thủy (48 tuổi – ngụ quận Bình Thạnh) và Phùng Quốc Thái (35 tuổi - ngụ quận 5), đã bị cơ quan này tạm giữ hình sự dể điều tra làm rõ.

Trong đó, đối tượng Đỗ Hữu Thọ đã từng có 1 tiền án về tội danh làm giả giấy tờ và đối tượng Trương Thị Bích Thủy từng là giáo viên Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai, nay đã nghỉ theo chế độ hưu trí.

Theo trung tá Nguyễn Thanh Huyền - Trưởng đội 4 - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – Công an TP. HCM, đơn vị thực hiện chuyên án, thì những giấy tờ giả mà đường dây này đã thực hiện liên quan đến rất nhiều lĩnh vực trong công tác quản lý nhà nước, và thậm chí là chính quyền, công an các địa phương cũng bị chúng làm giả con dấu. Đối tượng Đỗ Hữu Thọ là kẻ có vai trò “ông trùm” trong đường dây này, đồng thời chính là người trực tiếp làm giả giấy tờ - con dấu và cung cấp cho các đối tượng còn lại tiêu thụ.

Đầu tiên mắt xích bị phát hiện là đối tượng Phùng Quốc Thái - chạy xe ôm trước Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an TP. HCM. Qua theo dõi, các trinh sát ghi nhận được Thái thường bắt chuyện với những người đến làm thủ tục xuất nhập cảnh, hộ chiếu… và hứa sẽ làm giúp nhanh chóng. Thái cũng thường xuyên tiếp cận với nhiều người để mồi chài làm giúp giấy tờ giả các loại.          

Đỗ Hữu Thọ thực nghiệm việc làm giả giấy CMND trước sự chứng kiến của cán bộ điều tra

Đồng thời, các trinh sát cũng nắm được Thái có nhiều mối quan hệ với các doanh nghiệp, nhà hàng trên địa bàn TP. HCM và là đầu mối chuyên cung cấp nhiều loại giấy chứng nhận khám sức khỏe, giấy chứng minh nhân dân, phiếu xét nghiệm máu… cho nhân viên, tiếp viên của các doanh nghiệp này, nhằm giúp họ đối phó cơ quan chức năng.

Đối tượng Phùng Quốc Thái thừa nhận, mỗi lần nhận “đơn đặt hàng” của khách thì gã chuyển cho đối tượng Thủy làm với giá 1 triệu đồng/ giấy CMND. Ngoài ra, Thái còn khai nhận từ đầu năm 2013 đến nay, gã đã nhận làm 3 giấy CMND với giá 1,2 triệu đồng/CMND và 26 sổ khám sức khỏe cùng phiếu xét nghiệm máu, cho 26 nhân viên của 4 nhà hàng lớn ở quận 5 với giá 270.000 đồng/sổ.

Ban chuyên án đã quyết định bắt giữ Thái và Thủy để đấu tranh khai thác. Khi khám xét khẩn cấp nhà riêng của Thủy trên đường Vũ Tùng – phường 2 và 1 địa chỉ người thân của Thủy trên đường Chu Văn An – phường 12 – cùng trên quận Bình Thạnh, cơ quan điều tra đã thu giữ được một lượng lớn giấy tờ giả mà Thủy chưa kịp giao cho người mua, bao gồm: 1.500 phiếu xét nghiệm máu của bệnh viện quận Bình Thạnh, 340 sổ khám sức khỏe của bệnh viện các quận: 1, 4, 10, Bình Thạnh, Tân Bình và 150 học bạ, 40 con dấu tên của các bác sĩ, 23 chứng chỉ hành nghề, 2 mộc tròn của Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai, 2 mộc tròn của bệnh viện ĐH Y Dược TP. HCM cùng nhiều máy móc, trang thiết bị phục vụ việc làm giả giấy tờ.

Tại cơ quan điều tra, Thủy khai nhận các loại giấy tờ giả này, Thủy nhận đặt hàng của khách rồi giao lại cho một người tên Hải thực hiện.

Đỗ Hữu Thọ khai nhận hành vi tại cơ quan điều tra

Bằng biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác định được danh tính của Hải chính là đối tượng Đỗ Hữu Thọ - ngụ Đồng Nai, kẻ từng có 1 tiền án 4 năm tù giam về tội làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan tổ chức.

Sau khi ra tù Thọ về ở tại quận Thủ Đức và đến cuối năm 2011, Thọ mua máy vi tính, máy in, máy scan, máy ép nhựa, hóa chất… để quay lại nghề cũ rồi  móc nối với Thủy để thiết lập đường dây phạm tội này.

Đặc biệt, Thọ khai nhận, mình có “biệt tài” có thể làm giả siêu nhanh và giống như thật tất cả các loại mộc tròn của bất kỳ cơ quan nhà nước nào theo mẫu mà khách đặt  hàng.

Tại nơi ở của Thọ, cơ quan điều tra đã thu giữ số lượng lớn con dấu, gồm: 29 dấu mộc tròn của công an các tỉnh, thành, 36 dấu mộc tròn của công an và 113 dấu mộc tròn của UBND các xã, phường thuộc các quận, huyện của TP. HCM và nhiều tỉnh, thành trong cả nước, 25 dấu mộc tròn của Bộ, các Sở, các Phòng Giáo dục – Đào tạo, 33 dấu mộc tròn của các trường, bệnh viện, trung tâm y tế, cùng nhiều phôi bằng tốt nghiệp, sổ khám sức khỏe, chứng chỉ nghề, học bạ…

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy xét các đối tượng nghi phạm có liên quan đến đường dây làm giả giấy tờ và con dấu tinh vi này. 


Ngọc Luân