Triệu tập 10 người vụ 'hôi bia', bà Ng thừa nhận hành vi 'đáng xấu hổ'

11/12/2013 13:40 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã triệu tập 10 người bị tình nghi có liên quan trong vụ “hôi bia” xảy ra tại vòng xoay Tam Hiệp. Trước đó, một người tham gia “hôi bia” đã trách mình vì hành vi “đáng xấu hổ”.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời Thượng tá Trần Tiến Đạt - chánh văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Công an TP Biên Hòa triệu tập những người bị tình nghi nhằm làm rõ các chứng cứ theo quy trình điều tra. Hiện công an vẫn đang tập trung xác minh thêm những người khác, nên ai đã lỡ lấy bia nếu có trách nhiệm, lương tâm hãy hợp tác với cơ quan điều tra.

Bà Ng. thừa nhận hình ảnh của mình khi tham gia "hôi bia" trong vụ tai nạn khiến bà cảm thấy rất nhục nhã

Trong ngày 10-12, tổ công tác Công an TP Biên Hòa đã mời tài xế Hồ Kim Hậu đưa xe tải ra khu vực vòng xoay Tam Hiệp để đo đạc, ghi hình. Lực lượng nghiệp vụ Công an TP Biên Hòa đã ghi nhận hiện trường, kiểm tra xe và lấy lời khai của tài xế Hậu. Trong đó, việc thanh chắn trên xe bị gãy (nay đã hàn lại) và dây buộc được phía cơ quan công an ghi hình, khảo sát và xem xét rất kỹ lưỡng.

Trước việc hàng trăm người dân tham gia “hôi bia” tại Đồng Nai vào chiều 4/12. Từ ngày xảy ra sự việc đến nay, dư luận vẫn chưa hết phẫn nộ vì hành vi “đáng xấu hổ” này.

Trong khi đó xét về mặt luật pháp, nhiều luật sư đã cho rằng, cơ quan công an có đủ cơ sở pháp lý để xem xét xử lý đối với những người tham gia “hôi bia”.

Các luật sư cũng khẳng định, việc một số cá nhân tham gia “hôi bia” đã thể hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác.

Cụ thể trong trường hợp này, nếu người tham gia “hôi bia” chiếm đoạt số bia có tổng giá trị tài sản từ 2 triệu đồng trở lên là đã có dấu hiệu hành vi phạm tội công nhiên chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 137 Bộ Luật Hình Sự đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình Sự năm 2009.

Trong trường hợp cá nhân "hôi bia" chiếm đoạt tổng tài sản trị giá dưới 2 triệu đồng thì sẽ xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số : 73/2010/NĐ-CP ngày 12 tháng 7 năm 2010 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Tại điểm b khoản 1 và khoản 4 điều 18 của Nghị Định 73/2010/NĐ-CP quy định xử phạt hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng và phải bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi vi phạm hành chính gây ra.

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người tham gia “hôi bia” cũng đã suy nghĩ và nhận thấy hành vi của mình là “đáng xấu hổ”. Bà Nguyễn Hồng Ng. (tạm trú tại phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) - một người dân "hôi bia" đã nói như vậy với báo chí khi được hỏi. 

Bà Ng. đã khóc khi nói chuyện với phóng viên và nói: “Tôi nhục nhã lắm, giờ tôi có ân hận thì chắc cũng đã muộn, chỉ mong gặp lại tài xế để tôi nói lời xin lỗi và trả lại số bia tôi đã lấy”.

Theo lời bà Ng. kể lại, hôm đó bà đang trên đường rước con gái học lớp 7 về. Đến gần vòng xoay Tam Hiệp trên quốc lộ 1A, thấy phía trước hỗn loạn khi có chiếc xe tải lật nằm giữa đường và thấy nhiều người lao vào hốt bia bị đổ.

“Không chút suy nghĩ, tôi vội dừng xe giữa đường kêu con giữ xe và cũng lao vào hốt bia. Đến khi tôi trở ra, trên tay đầy bia và nhìn thấy con gái vẻ mặt buồn thiu tôi cũng chẳng chút bận tâm”, bà Ng. cho biết.

Theo bà Ng. thì suốt đoạn đường về nhà, con bà ngồi sau chẳng hỏi mẹ tiếng nào về tình tiết vụ tai nạn mà chỉ hỏi mẹ: “ Mẹ lấy bia làm gì khi nhà mình không ai uống?”

Trước câu hỏi của con, bà Ng. bỗng giật mình và suy nghĩ hành về động đáng xấu hổ của mình.

VIẾT CƯỜNG