Triều Tiên bác bỏ báo cáo bán vũ khí cho Hamas và Hezbollah

29/07/2014 09:58 Nguyễn Hường. Theo CNA
(GDVN) - Bộ Ngoai giao Triều Tiên cho rằng Washington đang tìm cách khuấy động tư tưởng chống Bình Nhưỡng bằng cách lôi kéo quốc gia này vào xung đột ở Trung Đông.

Triều Tiên cuối ngày 28/7 đã lên án những cáo buộc cho rằng nước này cung cấp tên lửa cho Hamas và hỗ trợ vũ khí cho Hezbollah là "hoang tưởng và nham hiểm" nhằm lôi kéo Bình Nhưỡng vào xung đột ở Trung Đông.

Tên lửa Triều Tiên tham gia diễu binh tại Bình Nhưỡng. 

Tuyên bố được đưa ra sau khi tờ The Daily Telegraph của Anh dẫn nguồn tin an ninh phương Tây nói rằng phong trào Hồi giáo Hamas đã chuyển khoản thanh toán ban đầu cho Triều Tiên để mua bổ sung tên lửa và các thiết bị liên lạc từ Bình Nhưỡng.

Báo cáo của tờ báo Anh xuất hiện chỉ vài ngay sau khi một thẩm phán liên bang Mỹ tại Washington đưa ra phán quyết rằng Triều Tiên đã cung cấp vũ khí tiên tiến cho nhóm Hezbollah ở Li-băng.

"Những điều này hoàn toàn là sự cáo buộc vô căn cứ, hoàn toàn hoang tưởng do Mỹ tạo ra nhằm cô lập Triều Tiên với cộng đồng quốc tế", Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

"Ẩn đằng sau hoạt động tuyên truyền này là ý đồ nham hiểm của Mỹ để biện minh cho hành vi phạm tội của mình trong việc ủng hộ Israel", tuyên bố cho biết và nói thêm rằng Washington đang tìm cách khuấy động tư tưởng chống Bình Nhưỡng bằng cách lôi kéo quốc gia này vào xung đột ở Trung Đông.

Xuất khẩu vũ khí được xem là một nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Triều Tiên và phương Tây từ lâu tin rằng Bình Nhưỡng có buôn bán vũ khí với Syria và Iran. 

Trong năm 2009, một chiếc máy bay chở 35 tấn vũ khí từ Triều Tiên đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại Bangkok, nơi số vũ khí trên đã bị tịch thu. Phương Tây tin rằng chuyến bay này chở vũ khí tới Iran và từ đó chuyển giao cho Hezbollah ở Li-băng./. 

Nguyễn Hường. Theo CNA