Triều Tiên biết trước kế hoạch Mỹ triển khai tàu sân bay tới Hàn Quốc

08/05/2013 07:28 Vân Anh (nguồn Chosun)
(GDVN) - Một quan chức quân đội cấp cao cho biết theo kế hoạch, việc tàu Nimitz đến cảng Busan sẽ được giữ kín để “tránh kích động Triều Tiên”. Ông thừa nhận mình đã bất ngờ khi Triều Tiên phát hiện ra.

Quân đội Hàn Quốc đang điều tra khả năng rò rỉ an ninh sau khi hôm Chủ Nhật khi Triều Tiên đã ám chỉ biết trước sự xuất hiện của tàu sân bay Nimitz ở cảng Busan trong tuần này.

Tàu sân bay Nimitz.

Một cuộc kiểm tra ban đầu cho thấy chưa có tuyên bố nào được đưa ra từ phía Seoul hay Washington, báo chí hai nước cũng chưa nhắc đến thông tin này trước khi Bình Nhưỡng nói đến.

Hôm thứ Hai, một nguồn tin quân sự cho hay, Triều Tiên thường dựa vào những phát biểu của quan chức Hàn Quốc và Mỹ, hay thông tin từ báo giới để bình luận về các cuộc tập trận chung và các hành động di chuyển vũ khí thiết bị. “Tuy nhiên, bình luận về tàu Nimitz của Ủy ban quốc phòng quốc gia (Triều Tiên) có sự khác biệt, vì vậy chúng tôi đang tìm hiêu chi tiết hơn,” nguồn tin trên cho biết.

Một quan chức quân đội cấp cao cho biết theo kế hoạch, việc tàu Nimitz đến cảng Busan sẽ được giữ kín để “tránh kích động Triều Tiên”. Ông thừa nhận mình đã bất ngờ khi Triều Tiên phát hiện ra.

Hàn Quốc và Mỹ dự kiến sẽ tổ chức một đợt tập trận khác từ tuần trước nhưng chưa đưa ra thông cáo báo chí nào. Được mệnh danh là “Max Thunder”, cuộc tập trận với sự góp mặt của tàu ngầm hạt nhân Mỹ ở Biển Tây và nhằm mục tiêu đối phó với các cuộc tấn công tàu ngầm của Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc nhận định việc rò rỉ bí mật về sự xuất hiện của tàu chiến là sự vi phạm an ninh nghiêm trọng. Các nhà điều tra quân sự đang kiểm tra khả năng bị đột nhập e-mail, nghe lén điện thoại và các khả năng tình báo khác.


Nimitz là tàu sân bay lớn nhất thế giới.

Lần duy nhất tàu Nimitz được giới chức Hàn Quốc và Hoa Kỳ nhắc đến là trong một bình luận trên trang web của Hải quân Mỹ. Hôm thứ Sáu, trang web này đăng tải thông tin rằng tàu đã thuộc quyền hạn của Hạm đội 7, tuy nhiên, nó không hề nhắc đến việc nó sẽ đến Hàn Quốc hay Busan, và Hạm đội 7 bao gồm một khu vực rộng lớn từ Tây và Nam Thái Bình Dương đến Biến Ấn Độ.

“Một thủy thủ tàu Nimitz đã đăng tải một đoạn tin trên blog Hải quân Mỹ với nội dung anh ta đang chuẩn bị tham gia một cuộc tập trân để đối phó với những khiêu khích của Triều Tiên nhưng các Chỉ huy Hải quân đã đưa ra một mệnh lênh bông đùa. Vì thế vẫn chưa có chi tiết nào được nhắc đến”, một nguồn tin quân đội cho biết.

Một số quan chức quân sự lại cho rằng, Triều Tiên chỉ đơn giản đã may mắn đoán trúng từ những dấu hiệu xuất hiện trước đó. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây chưa từng có tàu sân bay nào của Mỹ đến tham gia diễn tập quân sự chung gần bán đảo Triều Tiên hay cập cảng Busan trong tháng Năm.

Từ năm 2009, tàu sân bay Mỹ đã tham gia vào cuộc tập trận quân sự chung gần bán đảo Triều Tiên nhưng chỉ cập cảng ở Busan trong Hai, tháng Ba hoặc giữa tháng Sáu và tháng Chín, do đó vẫn chưa có lời giải thích tại sao Bắc Triều Tiên biết tàu Nimitz sẽ đến Hàn Quốc vào thứ Sáu tới.

Sau đó, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 7/5 mói đăng tải tuyên bố công khai cho biết Mỹ sẽ điều tàu sân bay USS Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân tham gia cuộc tập trận chung của hải quân hai nước vào cuối tuần này. Tàu sân bay USS Nimitz, nặng 97.000 tấn, sẽ lưu trú tại cảng Busan, Hàn Quốc, từ ngày 11 đến 13/5, và tham gia cuộc tập trận chung nói trên.Vân Anh (nguồn Chosun)