Triều Tiên bổ nhiệm tân Thủ tướng đẩy mạnh cải cách kinh tế

02/04/2013 07:41 Thùy Tươi ( Nguồn Press TV)
(GDVN) - Ông Pak Pong-ju từng làm Thủ tướng của Triều Tiên từ năm 2003, tuy nhiên ông đã bị cách chức vào năm 2007 sau khi đề nghị sử dụng hệ thống tiền lương theo cách làm của Mỹ.

Tân Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong-ju

Theo Press TV, Bắc Triều Tiên hôm 1/4 đã bổ nhiệm ông Pak Pong-Ju, một chuyên gia kinh tế có tư tưởng cải cách làm Thủ tướng mới của nước này trong bối cảnh mối quan hệ với Hàn Quốc đang gia tăng căng thẳng.


Các nhà phân tích chính trị cho rằng, việc bổ nhiệm ông Pak nhấn mạnh quyết tâm tập trung phát triển kinh tế của nhà lãnh đạo Kim Jong- Un.

Ông Pak Pong-ju từng làm Thủ tướng của Triều Tiên từ năm 2003, tuy nhiên ông đã bị cách chức vào năm 2007 sau khi đề nghị sử  dụng hệ thống tiền lương theo cách làm của Mỹ.

Giới quan sát cho hay, tân Thủ tướng Triều Tiên không được kỳ vọng sẽ thực hiện cải cách kinh tế một cách  triệt để. Tuy nhiên, ông lại có khả năng thay đổi một phần chi tiêu quân sự khổng lồ của Bình Nhưỡng.

Việc bổ nhiệm Thủ tướng mới được thực hiện giữa lúc căng thẳng ngày càng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, hôm 30/3, Bình Nhưỡng đã tuyên bố tình trạng chiến tranh với Hàn Quốc, và cảnh báo rằng bất kỳ hành động khiêu khích của Seoul và Washington đều kích hoạt một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Bình Nhưỡng cũng cảnh báo rằng, nếu Washington và Seoul phát động một cuộc tấn công phủ đầu, cuộc xung đột "sẽ không giới hạn là một cuộc chiến tranh khu vực, mà phát triển thành một cuộc chiến tranh hạt nhân."

Thùy Tươi ( Nguồn Press TV)