Triều Tiên cắt đường dây nóng Kaesong, 900 người HQ chưa rõ tình trạng

27/03/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap, Lenta)
(GDVN) - Sáng hôm nay, khoảng 900 người Hàn Quốc đã tới Kaesong làm việc. Hiện chưa rõ tình trạng trở về của họ.

Triều Tiên đã cắt đứt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc

Yonhap ngày 27/3 đưa tin cho biết, Triều Tiên đã cắt đứt một đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc dùng để điều phối các hoạt động tại khu công nghiệp phi quân sự Kaesong.  


Trước đó vào ngày 11/3, Triều Tiên cũng đã ngắt đường dây nóng Chữ thập đỏ với Hàn Quốc đặt ở làng đình chiến Panmunjom.

Theo KCNA, Bộ chỉ huy tối cao của quân đội Triều Tiên vào lúc 11h20 sáng ngày 27/3 đã gửi thông báo cho phía Hàn Quốc trong đó tuyên bố do các "hành vi liều lĩnh của kẻ thù", đường dây thông tin liên lạc quân sự Nam-Bắc được thiết lập để đối thoại và hợp tác đã mất đi ý nghĩa của nó và nó sẽ bị vô hiệu lực kể từ thời điểm đó thông điệp này được gửi đi.

Theo AFP, sự kiện này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của khu công nghiệp liên Triều Kaesong bởi nó được thiết lập để đảm bảo an toàn cho các nhân viên Hàn Quốc đi lại tới nơi này làm việc. Sáng hôm nay, khoảng 900 người Hàn Quốc đã tới Kaesong làm việc. Hiện chưa rõ tình trạng trở về của họ.

Tuy nhiên, theo AP, một đường dây nóng liên lực lượng Không quân giữa hai nước vẫn tiếp tục hoạt động.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng hôm nay cũng ban hành một tuyên bố mạnh mẽ cảnh báo Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye "cẩn trọng trong lời nói".

Đài CCTV Trung Quốc nhận định, động thái mới nhất trên của Bình Nhưỡng có thể là dấu hiệu cho thấy quốc gia này muốn gửi lời cảnh báo tới LHQ rằng bán đảo Triều Tiên đang trên bờ vực chiến tranh hạt nhân vì những gì mà quốc gia này gọi là hành động khiêu khích của Mỹ và Hàn Quốc.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap, Lenta)