Triều Tiên chính thức mời các thanh sát viên IAEA tới khảo sát

20/03/2012 06:44 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Triều Tiên đã chính thức gửi lời mời các thanh sát viên quốc tế tới thăm một cơ sở hạt nhân của mình.

Reuters ngày 19/3 dẫn nguồn tin từ cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, Triều Tiên đã chính thức gửi lời mời các thanh sát viên của tổ chức này tới thăm một cơ sở hạt nhân của mình.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Bắc Triều Tiên

Động thái này được coi là một nỗ lực của Bình Nhưỡng nghiêm túc thực hiện thỏa thuận với Mỹ hồi tháng trước về việc tạm ngưng các chương trình hạt nhân của mình trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tỏ ra hoài nghi về thiện chí của này khi Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh viễn thông vào quỹ đạo Trái Đất trong giữa tháng 4 tới.

Theo IAEA, họ đã nhận được lời mời trên từ phía Bình Nhưỡng vào ngày 16/3, cùng ngày Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Il-sung,  nhưng từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết về thời gian, địa điểm và nội dung chuyến thăm. 

"Chúng tôi sẽ thảo luận với CHDCND Triều Tiên và các bên liên quan khác về chi tiết của chuyến thăm này" - phát ngôn viên IAEA Gill Tudor cho biết trong một email gửi Reuters. 

Tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, về nguyên tắc, Mỹ sẽ hỗ trợ tất cả các nỗ lực của IAEA để tới Triều Tiên giám sát quá trình thực hiện tất cả các điều khoản của bản thỏa thuận song phương giữa Mỹ-Triều Tiên được ký kết hôm 29/2 tại Bắc Kinh. 

Theo thỏa thuận, Triều Tiên đã chấp thuận ngừng các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa và làm giàu uranium và cho phép các thanh tra IAEA quay trở lại đây làm việc sau 3 năm bị trục xuất để đổi lấy lương thực viện trợ từ Washington.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho rằng, thỏa thuận này có thể là một cách để giảm căng thẳng quốc tế xung quanh kế hoạch phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng. 

Mặc dù thực tế rằng Bắc Triều Tiên đã bắt đầu thể hiện các bước thiện chí, hoà bình của mình nhưng Mỹ và Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại rằng nó có thể phục vụ như là một vỏ bọc cho thử nghiệm tên lửa đạn đạo.


Nguyễn Hường (theo Reuters)