Triều Tiên chuẩn bị khởi động một lò phản ứng xây dựng mới

02/05/2013 14:22 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Triều Tiên có thể khởi động một lò phản ứng nước nhẹ mới xây dựng trong vài tuần tới. 

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Viện Mỹ - Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins, các hình ảnh vệ tinh chụp được trong tháng 3 và 4 năm nay cho thấy Triều Tiên đang hoàn tất các công đoạn chuẩn bị cuối cùng tại các lò phản ứng và làm sạch vừa mới xây dựng xong.


Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên sau khi phá hủy một lò phản ứng.

Nếu Triều Tiên đã làm giàu được uranium tại cơ sở Yongbyon gần đó từ năm 2010, thì quốc gia này có thể có đủ nguyên liệu để cung cấp năng lượng cho các lò phản ứng trong nhiều năm - các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn cần 9 tháng đến 1 năm để đưa toàn bộ nhà máy hạt nhân này đi vào hoạt động hoàn toàn.

Lò phản ứng nước nhẹ có thể được vận hành để cung cấp năng lượng cho quốc gia nghèo tài nguyên và thiếu điện trầm trọng này. Nhưng chúng cũng có thể được dùng để sản xuất plutonium - nguyên liệu chế tạo ra các vũ khí hạt nhân và Triều Tiên tuyên bố sẽ tăng cường.

Các nhà nghiên cứu cũng bày tỏ lo ngại về sự an toàn của quốc gia này trong bối cảnh vẫn còn thiếu thông tin về trình độ của các nhà khoa học hạt nhân Triều Tiên.

Trong đầu tháng 4, Triều Tiên tuyên bố đã được khởi động lại lò phản ứng cũ, mà tại đây họ đã thu được đủ plutonium cho một nửa tá bom trước khi nó được đóng cửa vào năm 2007 trong quá trình đàm phán viện trợ, giải trừ quân bị.

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện một loạt những mối đe dọa chiến tranh từ Bình Nhưỡng sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thắt chặt cấm vận liên quan tới vụ nổ thử hạt nhân vào tháng 2 của quốc gia này.

Nguyễn Hường (nguồn CNA)