Triều Tiên có thể bắn tên lửa hạt nhân bất cứ lúc nào

21/03/2015 07:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên có khả năng sẽ phóng một số vũ khí hạt nhân và sử dụng tên lửa hạt nhân để trả đũa nếu bị tấn công.

"Không phải chỉ có Mỹ độc quyền về vũ khí hạt nhân tấn công", Hyun Hak-bong, Đại sứ Triều Tiên tại Anh nói trong cuộc phỏng vấn với đài Sky News hôm 20/3.

Đại sứ Triều Tiên tại Anh Hyun Hak-bong trong cuộc phỏng vấn với Sky News.

Khi được hỏi rằng điều đó có nghĩa là Triều Tiên, quốc gia đã từ bỏ Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân vào năm 1993, có khả năng phóng tên lửa hạt nhân vào lúc này, Đại sứ Hyun đã nhấn mạnh rằng chúng có thể được phóng vào "bất cứ lúc nào".

"Nếu Mỹ tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ tấn công trả đũa. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh thông thường và chiến tranh hạt nhân. Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng chúng tôi không sợ chiến tranh", ông nói.

Theo Reuters, trong một bài phát biểu ngày 3/3, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong từng tuyên bố rằng Bình Nhưỡng có sức mạnh để ngăn chặn một "mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng" từ Mỹ với khả năng có thể tiến hành tấn công phủ đầu nếu cần thiết.

Ông cũng lên án cuộc tập trận quân sự chung thường niên của quân đội Hàn Quốc và Mỹ là khiêu khích.

Tên lửa đạn đạo được Triều Tiên ra mắt trong lễ diễu binh.


Mỹ đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên mà Washington cho rằng nó vi phạm các thỏa thuận quốc tế. Tuy nhiên, Triều Tiên được tin là đã tiến hành ba vụ nổ hạt nhân thử nghiệm. Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc hồi tháng 10/2014 từng bày tỏ tin tưởng rằng có khả năng Bình Nhưỡng đã chế tạo được đầu đạn hạt nhân gắn vào tên lửa đạn đạo.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận khi được hỏi về việc Triều Tiên đã có thể bắn tên lửa hạt nhân, nhưng nhấn mạnh rằng Washington vẫn "chuẩn bị đầy đủ để ngăn chặn, tự vệ và đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên".

Trong nỗ lực đối phó với các mối đe dọa trên, hôm 18/3, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ cho biết họ đã tiến hành kiểm tra thực tế hệ thống phòng thủ tên lửa với lý do các mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng từ Triều Tiên và Iran.

Phó Đô đốc Hải quân Mỹ James Syring nói rằng Triều Tiên có khả năng đã sở hữu hàng trăm tên lửa có thể tấn công các căn cứ của Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đô đốc Syring đưa ra cảnh báo trong cuộc họp với các tiểu ban quốc phòng của Ủy ban Phân bổ thuộc Thượng viện Mỹ rằng cả Triều Tiên và Iran có thể đạt được khả năng phóng tên lửa đạn đạo liên lục vào đầu năm nay./.

Nguyễn Hường