Triều Tiên công bố lý do bắt giữ cựu chiến binh Mỹ

30/11/2013 13:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bắc Triều Tiên hôm 30.11 đã lên tiếng xác nhận việc đã bắt giữ một công dân Mỹ tên là Merrill E. Newman .

Bắc Triều Tiên hôm 30.11 đã lên tiếng xác nhận việc đã bắt giữ một công dân Mỹ tên là Merrill E. Newman vì có "hành động thù địch" chống lại Bình Nhưỡng và cáo buộc ông là "một tên tội phạm" đã tham gia vào vụ giết hại thường dân trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Merrill E. Newman 

Reuters dẫn thông tin từ Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, ông  Newman bị cáo buộc "chủ mưu hoạt động gián điệp và các hoạt động lật đổ chính quyền CHDCND Triều Tiên và ông đã tham gia vào vụ giết hại một nhân viên binh sĩ Triều Tiên và thường dân vô tội".

"Ông đã thừa nhận tất cả các tội ác của mình và công khai xin lỗi họ", KCNA cho biết thêm.

Newman, 85 tuổi, là một cựu quân nhân Mỹ từng tham gia chiến tranh Triều Tiên. Ông đã bị bắt hôm 26/10 trên một chuyến bay chuẩn bị rời Bình Nhưỡng trong chuyến du lịch tới Triều Tiên cùng gia đình.

Con trai ông Newman đã lên tiếng thông báo về vụ việc ngay sau khi xảy ra và kêu gọi sự can thiệp giúp đỡ của chính phủ Mỹ để giải phóng cho cha mình. 

Jeffrey Newman cho biết Đại sứ Thụy Điển đã gửi thuốc trợ tim cho cha anh thông qua Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên, nhưng hiện vẫn chưa rõ ông có nhận được nó hay không.

Phản ứng trước vụ việc trên, trước đó, Đặc phát viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Glyn Davies cho rằng việc bắt giữ các công dân Mỹ của Bắc Triều Tiên là một dấu hiệu tiếp tục cho thấy sự thiếu chân thành của Bình Nhưỡng trong việc nối lại đàm phán sáu bên.


Nguyễn Hường