Triều Tiên công bố người đại diện cho Kim Jong-un đến Moscow dự lễ 9/5

04/05/2015 11:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên đã chọn người đại diện cho lãnh đạo Kim Jong-un tới Moscow dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít.

RIA Novosti ngày 4/5 dẫn nguồn KCNA cho biết, Triều Tiên đã chọn ra người đại diện cho lãnh đạo Kim Jong-un tới Moscow dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Jong-nam và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Reuters.

Theo KCNA, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Jong-nam sẽ đại diện cho ông Kim Jong-un tham gia sự kiện này. Thời gian khởi hành chuyến thăm cùng các chi tiết khác liên quan tới vụ việc không được tiết lộ.

Tuần trước, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov thông báo về việc ông Kim Jong-un đã thay đổi quyết định, không đến Moscow dự lễ diễu binh như kế hoạch trước đó vì lý do bận giải quyết các công việc nội bộ.

Dư luận quốc tế đã tỏ ra hụt hẫng sau thông báo trên bởi nhiều người đang chờ đợi chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo trẻ này kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Hơn nữa, đây cũng được cho là một cơ hội tốt để ông Kim Jong-un gặp gỡ một đồng minh quan trọng là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người cũng sẽ đến Moscow dự sự kiện, cũng như dịp may hiếm hoi nhằm cải thiện hình ảnh của mình, Reuters cho biết.

Theo giới chuyên gia Nga và Hàn Quốc, lý do thực sự khiến ông Kim Jong-un thay đổi quyết định có thể là do bị Moscow từ chối được đón tiếp long trọng đặc biệt hơn so với các nhà lãnh đạo khác cùng tham dự sự kiện này hoặc có thể do tính bốc đồng của mình.

Nguyễn Hường