Triều Tiên đe dọa đập tan lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc

24/02/2013 07:52 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Trong thông điệp dành cho chỉ huy Mỹ tại Hàn Quốc, tướng Pak gọi kế hoạch tập trận trên là một hành động "liều lĩnh" và nói rằng một khi Mỹ mở lửa khơi mào cho một cuộc chiến tranh, họ sẽ phải gánh chịu sự "tàn phá ghê gớm".

Quân đội Bắc Triều Tiên ngày 23/2 đã đưa ra cảnh báo đối với quân đội Mỹ tại Hàn Quốc về khả năng bị "tàn phá ghê gớm" nếu tiến hành tập trận chung với quân đội Hàn Quốc dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới.

Lời cảnh báo được đưa ra bởi Pak Rim Su, trưởng phái đoàn quân sự của Triều Tiên, dành cho tướng James Thurman - chỉ huy quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. 

Lời cảnh báo được đưa ra bởi Pak Rim Su, trưởng phái đoàn quân sự của Triều Tiên, trong chuyến thăm làng đàm phán ngừng bắn Panmunjom nằm trong khu Phi quân sự, dành cho tướng James Thurman - chỉ huy quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Đây là một trong số ít những thông điệp đe dọa mà Triều Tiên gửi thẳng tới một tư lệnh Mỹ.

Tuyên bố này được đưa ra 2 ngày sau khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiến hành tập trận chung thường niên kéo dài 2 tháng bắt đầu từ ngày 1/3/2013 và diễn ra 2 ngày trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Trong thông điệp của mình, tướng Pak gọi kế hoạch tập trận trên là một hành động "liều lĩnh" và nói rằng một khi Mỹ mở lửa khơi mào cho một cuộc chiến tranh, họ sẽ phải gánh chịu sự "tàn phá ghê gớm". Triều Tiên luôn coi các kế hoạch tập trận của quân đội Mỹ-Hàn là các cuộc tập dượt cho hành động xâm lược hay chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Trong cùng ngày (23/2), Đài truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên cũng cho phát sóng cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm một đơn vị quân đội tinh nhuệ trực tiếp thị sát cuộc tập trận bằng máy bay phản lực và nhảy dù, đồng thời căn dặn các chiến sĩ phải trực chiến 24/24.

Theo truyền thông Bắc Triều Tiên, đây là ngày thứ 3 liên tiếp ông Kim tới thăm các đơn vị quân sự chủ lực và căn dặn sẵn sàng chiến đấu, nâng cao cảnh giác, và đáp trả không thương tiếc vào kẻ thù một khi họ có hành động khiêu khích. Nguyễn Hường (nguồn NHK)