Triều Tiên kéo dài thời gian tại ngũ lên 11, 12 năm

04/11/2014 10:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Các nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng tình trạng thiếu hụt quân số chủ lực ở Triều Tiên hiện nay có thể là vì hậu quả của nạn đói giữa những năm 1990.
Binh lính Bắc Triều Tiên, ảnh: The Guardian.

Korea Herald ngày 3/11 đưa tin, Bắc Triều Tiên đang tìm cách gia hạn nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với thanh niên nhằm nỗ lực giải quyết vấn đề thiếu quân số, nguồn tin cho biết hôm Thứ Hai.

Bình Nhưỡng gần đây đã khuyến khích các nam quân nhân kéo dài thêm 1 đến 2 năm tại ngũ sau khi hoàn thành 10 năm nghĩa vụ quân sự để duy trì đội quân 1,19 triệu người ổn định hơn và điều động lực lượng tham gia các dự án xây dựng.

Triều Tiên vẫn chưa chính thức công bố chính sách kéo dài thời gian tại ngũ, tuy nhiên đảng Lao động Triều Tiên đã khuyến khích những người lính tình nguyện phục vụ thêm thời hạn, Jang Se-yul, một người lính Triều Tiên nhập ngũ năm 1984, sau này đào thoát sang Hàn Quốc cho biết.

Các nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng tình trạng thiếu hụt quân số chủ lực ở Triều Tiên hiện nay có thể là vì hậu quả của nạn đói giữa những năm 1990 khiến rất nhiều trẻ em bị chết, 20 năm sau gây ra tình trạng thiếu hụt.

Nạn đói xảy ra do Bình Nhưỡng bị quốc tế cô lập sau khi Liên Xô sụp đổ cùng với những chính sách kinh tế lỗi thời và nạn lũ lụt. Khoảng 2 triệu người đã được cho là chết đói ở Bắc Triều Tiên.

Cho đến nay, Triều Tiên là quốc gia duy trì thời gian phục vụ tại ngũ dài nhất thế giới với 10 năm, than niên nhập ngũ từ năm 17 tuổi. Mỗi năm Bình Nhưỡng tuyển quân 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9, tuy nhiên số lượng nhập ngũ đang ngày càng bị thu hẹp lại. Đây cũng là lý do khiến Triều Tiên tăng cường gọi nhập ngũ nữ thanh niên.

Hiện tại số nữ quân nhân Triều Tiên tại ngũ chiếm khoảng 22% tổng quân số. Trong khi đó chế độ đãi ngộ cho quân nhân thấp và vẫn gặp nhiều khó khăn sau khi xuất ngũ nên ngày càng ít thanh niên hào hứng vào quân đội.

Hồng Thủy