Triều Tiên kéo dàn phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đi khắp cả nước

21/01/2013 13:41 Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
(GDVN) - Động thái này của Bình Nhưỡng có thể là một thông điệp được gửi đi cho Washington hoặc ít nhất là cố gắng thu hút sự chú ý của Mỹ bằng cách cố tình di chuyển các dàn phóng di động tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đi khắp đất nước
Nhật báo Chosun Hàn Quốc ngày 21/1 dẫn nguồn tin cơ quan tình báo Mỹ cho biết Bắc Triều Tiên đang di chuyển các bệ phóng tên lửa di động mang theo các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đi khắp lãnh thổ.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bắc Triều Tiên (ảnh: Telegraph)

Loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa này của Bình Nhưỡng lần đầu tiên được đưa ra trong một cuộc duyệt binh kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào tháng 4 năm ngoái.

Dàn tên lửa di động mới được gọi là KN-08 đã không được triển khai trên các bệ phóng trong một thời gian, tờ New York Times dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay.

"Tuy nhiên đã có các báo cáo cho thấy các đơn vị tên lửa chiến lược di động Bắc Triều Tiên đang được cơ động phân tán trên khắp lãnh thổ quốc gia này, nơi mà lực lượng tên lửa Bình Nhưỡng có thể dễ dàng ngụy trang, ẩn nấp", nguồn tin cho biết thêm.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bắc Triều Tiên trên dàn phóng di động xe 16 bánh chuyên dụng "nhập lậu" từ Trung Quốc

Điều này sẽ đặt ra những khó khăn nhất định cho giới tình báo Mỹ trong việc đánh giá chính xác năng lực tên lửa tầm xa của Bắc Triều Tiên được cải thiện đến đâu và điều này sẽ là một thách thức đối với hệ thống phòng không, đánh chặn tên lửa của Mỹ.

Những quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bắc Triều Tiên được giới chức tình báo Mỹ ước tính có đường kính 2 mét, dài 18 mét với tầm bắn từ 5000 đến 6000 km được cơ động và phóng trên xe chuyên dụng 16 bánh "nhập lậu" từ Trung Quốc.

Tờ The New York Times tin rằng động thái này của Bình Nhưỡng có thể là một thông điệp được gửi đi cho Washington hoặc ít nhất là cố gắng thu hút sự chú ý của Mỹ bằng cách cố tình di chuyển các dàn phóng di động tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đi khắp đất nước, một hành động rõ ràng để cho các vệ tinh do thám của Mỹ phát hiện.

Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)