Triều Tiên kết án công dân Mỹ 6 năm lao động khổ sai

15/09/2014 07:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bình Nhưỡng hôm 14/9 đã kết án một công dân Mỹ 6 năm lao động khổ sai vì có những "hành động thù địch" chống phá nhà nước Triều Tiên.

Tòa án tối cao Triều Tiên đã xét xử Matthew Todd Miller hôm 14/9 và tuyên án phạt 6 năm tù lao động khổ sai vì "có hành động thù địch khi xâm nhập vào lãnh thổ Triều Tiên dưới vỏ bọc khách du lịch hồi tháng 4", KCNA cho biết nhưng không đề cập tới chi tiết cáo buộc chống lại Miller trong tuyên bố.

Phiên tòa xét xử xét xử Matthew Todd Miller tại Bình Nhưỡng ngày 14/9.

Miller bị bắt giữ tại Bình Nhưỡng hồi tháng 4 sau khi ông tự xé rách visa và yêu cầu tị nạn mà không rõ lý do.

Miller là một trong ba công dân Mỹ đang bị giam giữ ở Triều Tiên. Jeffrey Edward Fowle, người đến Triều Tiên hồi cuối tháng 4/2014 và bị bắt giam sau bỏ lại một quyển Kinh Thánh trong một khách sạn. Hiện Triều Tiên chưa công bố thời gian xét xử người đàn ông này. 

Kenneth Bae, một nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn, bị bắt giữ vào cuối năm 2012 và bị kết án 15 năm lao động khổ vì những hành vi "chống phá nhà nước Triều Tiên".

Ba công dân Mỹ hôm 1/9 đã kêu gọi sự giúp đỡ từ chính phủ trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN. Trước đó, Mỹ từng nhiều lần lên tiếng kêu gọi Triều Tiên trả tự do cho các công dân của mình nhưng không được đáp lại.

Triều Tiên thường dùng những người Mỹ bị bắt để làm con bài mặc cả ngoại giao./.

Nguyễn Hường