Triều Tiên kỷ niệm Ngày chiến thắng, Trung Quốc không ai qua chúc mừng

28/07/2014 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đó là một sự tương phản lớn so với việc năm ngoái Bắc Kinh đã cử Phó Chủ tịch Lý Nguyên Triều tới dự.

Tờ DongA Ilbo ngày 28/7 cho biết, mối quan hệ giữa Triều Tiền và Trung Quốc dường như đang ở mức thấp nhất.

Nguyên do được cho là trong lễ kỷ niệm 61 năm Ngày Chiến thắng (ngày 27/7) năm nay, Trung Quốc không gửi một phái đoàn cấp cao nào tới Bình Nhưỡng để chúc mừng. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Đó là một sự tương phản lớn so với việc năm ngoái Bắc Kinh đã cử Phó Chủ tịch Lý Nguyên Triều tới dự, tờ báo Hàn Quốc nhận định.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói với DongA Ilbo rằng quy mô của lễ kỷ niệm năm nay tại Bình Nhưỡng có nhỏ hơn lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Chiến thắng năm ngoái và không có sự kiện đặc biệt nào trong dịp lễ, mặc dù đêm trước Triều Tiên có phóng thử tên lửa mô phỏng nhắm vào căn cứ quân sự Mỹ tại Hàn Quốc. 

Nhưng theo Thời Ân Hoằng, một giáo sư, chuyên gia quan hệ đối ngoại Trung Quốc bình luận, quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1950, khi các bữa tiệc thường niên được tổ chức tại các cơ quan ngoại giao của cả hai quốc gia và việc gửi phái đoàn tới tham gia các sự kiện lớn của hai nước đã được thu nhỏ lại hoặc bỏ qua.

Ông Hoằng cho rằng, rất ít khả năng sẽ có một đoàn quan chức cấp cao Trung Quốc tới thăm Bình Nhưỡng trong thời gian tới, ngoài các quan chức liên quan tới các cuộc đàm phán sáu bên.

Theo ông, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã trở nên lạnh nhạt có thể một phần là do hậu quả của vụ thanh trừng Jang Song-thaek, nhân vật được cho là thân Trung Quốc nhất trong chính quyền Triều Tiên hậu Kim Jong-il. 

Gần đây, truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngầm chỉ trích Trung Quốc thiếu ý chí, "hồ đồ", vứt bỏ nguyên tắc tối thiểu cần giữ gìn là chống lại Mỹ và bị Mỹ dắt mũi. 

Theo các chuyên gia và nhà phân tích, một động thái chỉ trích công khai như vậy của Bình Nhưỡng đối với đồng minh quân sự trong Chiến tranh Triều Tiên là khá bất thường.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói với DongA Ilbo rằng, một trong những nguyên do chính khiến Bình Nhưỡng giận dữ chỉ trích công khai Bắc Kinh là do Trung Quốc đã quyết định cắt giảm nguồn cung cấp dầu thô cho nước này và hỗ trợ phản ứng của Liên Hợp Quốc đối với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng những sự rạn nứt này trong quan hệ Trung-Triều không đồng nghĩa với sự thay đổi bản chất liên minh này vì cả hai vẫn cần đến nhau. /.

Nguyễn Hường