Triều Tiên lại kéo 2 dàn phóng tên lửa Scud ra bờ biển phía Đông

21/04/2013 08:05 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - 2 dàn phóng tên lửa Scud tầm ngắn đã được di chuyển đến tỉnh Nam Hamgyeong, Seoul đang theo dõi chặt chẽ mọi động tĩnh của Bắc Hàn.
Tên lửa Bắc Triều Tiên (hình minh họa)

Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc ngày 21/4 đưa tin, Bắc Triều Tiên đã di chuyển 2 bệ phóng tên lửa Scud ra bờ biển phía Đông bán đảo, một nguồn  tin quân sự cho biết, dấu hiệu chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa.

Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã di chuyển 2 dàn phóng tên lửa tầm trung Musudan trong khu vực Wonsan, tỉnh Nam Hamgyeong ở bờ biển phía Đông bán đảo. Giới chức Mỹ - Hàn dự doán Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa vào ngày 15/4, ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, nhưng cuối cùng vẫn không có động thái nào bất thường xảy ra.

Tuy nhiên hình ảnh vệ tinh chụp sau ngày 16/4 cho hay có 2 dàn phóng tên lửa Scud tầm ngắn đã được di chuyển đến tỉnh Nam Hamgyeong, Seoul đang theo dõi chặt chẽ mọi động tĩnh của Bắc Hàn.

Thứ Năm tuần này, người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Jang-soo nói với các nhà lập pháp nước này rằng Triều Tiên không có dấu hiệu chuẩn bị, thậm chí không có khả năng tiến hành một cuộc chiến tranh toàn diện trên bán đảo Triều Tiên.

Đồng thời ông Kim Jang-soo cũng cho biết Bình Nhưỡng có thể vẫn thực hiện cách hành động "khiêu khích" bất cứ lúc nào như phóng các tên lửa tầm ngắn hơn ví như Scud với tầm bắn 300 - 500 km hoặc KN-02 tầm bắn 120 - 160 km.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng nhắc lại phát biểu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng Triều Tiên sẵn sàng bắn ít nhất một tên lửa bất cứ lúc nào và Seoul nên chuẩn bị để đối phó.

Hiện tại quân đội Hàn Quốc vẫn đang duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất kể từ hôm 26/3.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)