Triều Tiên lại thay Bộ trưởng Quốc phòng không rõ lý do

25/06/2014 15:05 Nguyễn Hường. Theo Rian, Kyodo
(GDVN) - Thông tấn Kyodo của Nhật Bản ngày 25/6 đưa tin cho biết, Triều Tiên vừa bổ nhiệm tướng Hyon Yong Chol làm Bộ trưởng Quốc phòng thay thế Jang Jong Nam.

Theo đó, trong một bản tin được phát sáng nay, Đài phát thanh - truyền hình Trung ương Triều Tiên đã giới thiệu tướng Hyon Yong Chol là Bộ trưởng Lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên (Bộ trưởng Quốc phòng - PV).

Phó Nguyên soái Hyon Yong Chol.

Tháng 7/2012, Hyon Yong Chol được phong hàm Phó Nguyên soái và bổ nhiệm vào vị trí Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên trong khoảng một năm. Nhưng đến tháng 12 cùng năm ông bị giáng cấp đột ngột không rõ lý do.

Trước đó, ông được thăng hàm Đại tướng cùng đợt với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 9/2010. 

Hyon Yong Chol được thăng hàm ngay sau khi Ri Yong Ho bị rút hết khỏi các chức vụ trong đảng, một động thái làm dấy lên tin đồn cho rằng Hyon Yong Chol sẽ trở thành một trợ thủ thân tín của nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong việc giành quyền kiểm soát quân đội. 

Hiện chưa rõ lý do vì sao Jang Jong Nam bị cách chức cũng như số phận hiện nay của ông này. Nhưng theo tuyên bố, Jang Jong Nam đã gửi đơn từ chức hôm 25/6.

Jang Jong-nam được cho là một chỉ huy, chuyên gia đàm phán có tiếng và uy tín lớn tại nước này, từng chỉ huy sau vụ pháo kích vào hòn đảo biên giới Hàn Quốc trong vùng biển Hoàng Hải trong năm 2010. 

Jang Jong Nam trước đó được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng 5/2013 thay thế ông Kim Kyok Sik bị miễn nhiệm sau khi nắm quyền có vẻn vẹn 8 tháng. 

Thông tấn Nga RIA Novosti  cho biết thêm rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thích cải tổ bất ngờ để giúp các nhà lãnh đạo của đất nước làm việc có trách nhiệm hơn và đồng thời giúp tăng cường sức mạnh cá nhân của mình. 

Nguyễn Hường. Theo Rian, Kyodo