Triều Tiên lần đầu thừa nhận Kim Jong-un đang khó chịu vì sức khỏe

(GDVN) - "Người vẫn tiếp tục thắp sáng con đường cho nhân dân, như nhấp nháy của ngọn lửa, mặc dù bị khó chịu".

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc hôm 26/9 đưa tin cho biết, ông Kim Jong-un đã không tham dự phiên họp thường kỳ của Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội) tại Bình Nhưỡng diễn ra hôm 25.9 và một tháng nay đã không xuất hiện trước công chúng. Phiên họp này một năm chỉ được tổ chức một đến hai lần nhằm giải quyết các vấn đề quan trọng hàng đầu của đất nước.

Tờ báo này cho biết, ông Kim Jong-un cũng đã bỏ lỡ nhiều phiên họp quan trọng khác sau những lần xuất hiện với bước đi khập khiễng gần đây.

Ông Kim Jong-un vắng mặt trong phiên họp Quốc hội ngày 25/9.

Một bộ phim tài liệu dài 60 phút phát sóng trên truyền hình nhà nước Triều Tiên cùng ngày 25.9 cũng cho thấy hình ảnh ông Kim Jong-un đi khập khiễng khi đến thăm một nhà máy bên ngoài Bình Nhưỡng. Thời điểm chính xác diễn ra sự kiện này không được tiết lộ.

Người đọc lời bình trong bộ phim tài liệu nói về nhà lãnh đạo Kim Jong-un: "Sự giàu có và thịnh vượng của chủ nghĩa xã hội chúng tôi có được là nhờ những nỗ lực siêng năng của lãnh tụ của chúng tôi, Người vẫn tiếp tục thắp sáng con đường cho nhân dân, như nhấp nháy của ngọn lửa, mặc dù bị khó chịu". Đây được xem là một động thái bất thường vì truyền thông Triều Tiên thường rất ít khi tiết lộ về tình trạng sức khỏe của các nhà lãnh đạo của họ.

Sự vắng mặt tại các sự kiện quan trọng cộng với bước đi khập khiễng đã làm dấy lên các đốn trên các phương tiện truyền thông Hàn Quốc và phương Tây rằng ông Kim Jong-un có thể mắc bệnh gút, hoặc tiểu đường, hoặc cao huyết hoặc cả ba chứng bệnh trên. 

Tờ Daily Mail của Anh dẫn lời Michael Madden, một chuyên gia về các lãnh đạo của Triều Tiên, cho rằng dựa trên dáng đi và những tiết lộ về thói quen ăn uống của Kim Jong-un cho thấy có thể ông bị mắc bệnh gút. Đây là chứng bệnh viêm khớp thường được xem là bệnh của người giàu vì nó do chế độ ăn uống thừa dinh dưỡng gây ra. 

Một nguồn tin nói với thông tấn Yonhap rằng Triều Tiên đã cử các chuyên gia y tế đến Đức và Thụy Sỹ để tham vấn về các vấn đề sức khỏe của ông Kim Jong-un.

Tuy nhiên, Hong Hyun-ik, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sejong ở Seoul cho rằng không nên quá soi mói vào sự vắng mặt của Kim Jong-un vì mọi điều liên quan tới nhà lãnh đạo này thường bị thổi phồng ở Hàn Quốc./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...