Triều Tiên phát triển máy bay không người lái dựa trên UAV Mỹ

05/02/2012 14:57 Trịnh Xuân Tuân (theo Lenta)
(GDVN) - CHDCND Triều Tiên đang phát triển một máy bay tấn công không người lái dựa trên UAV của Mỹ.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm Chủ Nhật (5/2) cho biết, CHDCND Triều Tiên đang phát triển một máy bay tấn công không người lái dựa trên UAV của Mỹ được cho là mua ở Trung Đông.

"Gần đây, Bắc Triều Tiên đã mua ở Trung Đông, có thể là Syria, một số UAV Streakers MQM-107D của Mỹ và dựa trên chúng để phát triển máy bay tấn công không người lái của riêng mình" – Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho hay.

Nguồn tin cũng cho biết rằng CHDCND Triều Tiên phát triển máy bay tấn công không người lái này là nhằm vào Hàn Quốc.

MQM-107D Streakers là một máy bay không người lái có tốc độ bay cận âm, được quân đội Mỹ và Hàn Quốc sử dụng để thử nghiệm các hệ thống tên lửa điều khiển.

Theo nguồn tin từ tình báo Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên đã có nhiều nỗ lực trong việc phát triển máy bay không người lái và đã tiến hành hàng loạt các cuộc thử nghiệm, tuy nhiên công nghệ trong lĩnh vực này của Triều Tiên còn rất hạn chế.

Hãng thông tấn ITAR-TASS của Nga cho biết rằng trong trường hợp Bắc Triều Tiên phát triển thành công UAV tấn công từ máy bay không người lái MQM-107D Streakers của Mỹ, thì rất có thể nước này sẽ triển khai nó dọc theo biên giới liên Triều, sẵn sàng cho các cuộc tấn công vào quân đội Hàn Quốc trên các hòn đảo thuộc biển Hoàng Hải.

Streaker MQM-107 do Beech Aircraft phát triển là loại máy bay không người lái được sử dụng chủ yếu cho mục đích huấn luyện, đào tạo và thử nghiệm. Quân đội Mỹ đã sử dụng MQM-107 để thử nghiệm các hệ thống tên lửa đất đối không như  FIM-92 Stinger và Patriot MIM-104.

Streaker MQM-107 ngừng sản xuất vào năm 2003, thay vào đó, Quân đội Mỹ đã cho ra đời máy bay không người lái BQM-167 Skeeter hiện đại hơn.

UAV MQM-107 và các biến thể của nó hiện đang có mặt trong Quân đội nhiều nước như Hàn Quốc, Đài Loan, Ai Cập, Thụy Điển, Iran…

Máy bay không người lái Streaker MQM-107 có chiều dài 5,5m, sải cánh 3m, chiều cao 1,47m, trọng lượng cất cánh 664kg. MQM-107 sử dụng động cơ 1 động cơ phản lực tuốc bin TRI 60, có thể đạt tốc độ tối đa 925 km/h và trần bay lên đến 12.192m. UAV này không được trang bị vũ khí.

Biến thể MQM-107D đã được giới thiệu vào năm 1987 với một động cơ mới, J402-CA-702. Năm 1989, động cơ này được thay thế bằng một biến thể mới hơn của Microturbo 60 TRI đó là TRI 60-5.

Trịnh Xuân Tuân (theo Lenta)