Triều Tiên phóng vệ tinh viễn thông Kwangmyongsong-3 vào tháng 4

16/03/2012 12:00 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Bắc Triều Tiên sẽ phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh viễn thông tự sản xuất Kwangmyongsong-3 trong giữa tháng 4 tới.
Yonhap ngày 16/3 đưa tin cho biết, Bắc Triều Tiên sẽ phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh viễn thông tự sản xuất Kwangmyongsong-3 trong tháng 4 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà sáng lập đất nước Kim Il-sung (15/4).


Một quân nhân Hàn Quốc theo dõi tin vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên qua truyền hình tháng 4/2009.

"Kwangmyongsong-3, vệ tinh quan sát địa cực Trái Đất, sẽ được phóng từ miền nam, từ trạm truyền hình vệ tinh Sohae thuộc huyện Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan trong khoảng từ ngày 12 tới 16 tháng 4 nhờ tên lửa đẩy Unha-3" - một phát ngôn viên của Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố phát hành ngày 16/3.

"Một quỹ đạo bay an toàn đã được chọn để các mảnh vỡ của tên lửa đẩy sinh ra trong quá trình phóng không gây ra bất kỳ tác động nào đến các nước láng giềng của CHDCND Triều Tiên và tuân theo đúng các quy định quốc tế liên quan đến việc phóng vệ tinh khoa học và công nghệ phục vụ mục đích hòa bình đồng thời đảm bảo tính minh bạch tối đa" - người phát ngôn trên cho biết.

Đợt phóng này diễn ra trùng khớp với đợt phóng thử nghiệm tên lửa tầm xa cách đây 3 năm (tháng 4/2009). Khi đó, Triều Tiên khẳng định quốc gia này chỉ phóng để thử nghiệm công nghệ vệ tinh.

Ngày 5/4/2009, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã phóng thành công vệ tinh Kwangmyongsong 2 bằng tên lửa đẩy Unha 2 lên quỹ đạo.

Hồi đầu tháng này, Bình Nhưỡng bất ngờ tuyên bố sẽ ngừng mọi hoạt động hạt nhân, trong đó có việc thử nghiệm các tên lửa. Tuy nhiên, quốc tế vẫn tỏ ra khá thận trọng với tuyên bố này của Triều Tiên

Được biết, ngày 31/8/1998 - Bắc Triều Tiên thông báo ra mắt Kwangmyongsong, vệ tinh đầu tiên của họ.

 

Nguyễn Hường (theo Yonhap)