Triều Tiên phủ nhận viện trợ quân sự giúp Assad chống phiến quân Syria

15/11/2013 08:14 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - "Một số phương tiện truyền thông nước ngoài đang đưa thông tin sai lệch rằng Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên đã cung cấp các phương tiện chiến tranh cho Syria và phi công Triều Tiên có liên quan trực tiếp trong các cuộc không kích nhằm vào phe nổi dậy ở Syria", hãng thông tấn Bình Nhưỡng KCNA cho biết hôm qua 14/11.

Tùy viên quân sự Bắc Triều Tiên tại Syria thăm bệnh viện quân đội Tishreen ở Damascus tháng 10/2012.

Bắc Triều Tiên đã lên tiếng phủ nhận thông tin nước này gửi viện trợ quân sự cho chính phủ Syria, một trong số ít đồng minh thân cận của mình trong cuộc nội chiến chống lại phe nổi dậy sau khi có tin Bình Nhưỡng phái cố vấn và phi công trực thăng sang Syria.

"Một số phương tiện truyền thông nước ngoài đang đưa thông tin sai lệch rằng Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên đã cung cấp các phương tiện chiến tranh cho Syria và phi công Triều Tiên có liên quan trực tiếp trong các cuộc không kích nhằm vào phe nổi dậy ở Syria", hãng thông tấn Bình Nhưỡng KCNA cho biết hôm qua 14/11.

Trước đó ngày 15/10 tờ The Jerusalem Post đưa tin phi công trực thăng Bắc Triều Tiên đang hoạt động tại Syria "thay mặt cho chế độ Tổng thống Bashar al-Assad" và cho biết thông tin này được cơ quan quan sát nhân quyền Syria xác nhận.

Trong khi đó các nguồn tin khác cho biết đã xác định được những sĩ quan tên lửa, pháo binh Bắc Triều Tiên đang hoạt động tại Syria.

Bình Nhưỡng có quan hệ thân thiết lâu năm với Damascus, đã từng giúp Syria xây dựng lò phản ứng plutonium nhưng bị Israel phá hủy năm 2007. Bắc Triều Tiên cũng được cho là có tham gia các chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản hồi tháng 8 cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn một lô hàng mặt nạ phòng độc và vũ khí từ Bắc Triều Tiên gửi đến Syria.Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)