Triều Tiên sắp họp Quốc hội để chuyển giao quyền lực

24/03/2012 15:33 Ngọc Huyền (Theo Yonhap, Kyodo)
(GDVN) - Triều Tiên sẽ triệu tập một phiên họp Quốc hội vào ngày 13/4. Đây có thể là dịp diễn ra sự chuyển giao quyền lực cho Đại tướng Kim Jong-un.

Yonhap đưa tin, Triều Tiên sẽ triệu tập một phiên họp Quốc hội vào ngày 13/4 tới.

Các nhà phân tích cho rằng, đây có thể là dịp nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng quốc gia - cơ quan quyền lực hàng đầu của Triều Tiên.

Kim Jong-un tham dự một hội nghị của Đảng Lao động.

Sau khi chủ tịch Kim Jong-il qua đời, giới chuyên gia vẫn đang chờ đợi thời gian chính xác để người con út Kim Jong-un sẽ kế thừa 2 vị trí Tổng thư ký Đảng Lao động và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng quốc gia của người cha quá cố.

Theo điều 100 trong Hiến pháp nước này, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng sẽ là lãnh tụ tối cao của đất nước.

Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, Đại tướng Kim Jong-un đã được công nhận là người kế tục Chủ tịch Kim Jong-il tại tất cả các vị trí lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên.


Song phiên họp tới đây sẽ là phiên họp đầu tiên công bố chính thức sự chuyển giao quyền lực quan trọng ở quốc gia này.

Bên cạnh đó, thông tin về phiên họp Quốc hội được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh kế hoạch phóng vệ tinh đang làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã tuyên bố, trong khoảng thời gian từ 12 – 16/4 sẽ đưa vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyongsong-3 vào quỹ đạo trong một phần của chương trình vũ trụ hoà bình, bất chấp sự lên án và các áp lực quốc tế.


Ngọc Huyền (Theo Yonhap, Kyodo)