Triều Tiên trì hoãn phóng vệ tinh không rõ lý do

09/12/2012 07:11 Hồng Thủy (Nguồn Yonhap)
(GDVN) - "Các nhà khoa học và nhân viên kỹ thuật của chúng tôi đang nghiêm túc kiểm tra các vấn đề và điều chỉnh lại thời gian phóng vệ tinh"

Hãng thông tấn Yonhap ngày 9/12 đưa tin, Bắc Triều Tiên vừa cho biết đang xem xét việc hoãn ngày phóng tên lửa trong tháng này mà không nói rõ lý do.

Tuần trước Bình Nhưỡng công bố rằng họ sẽ phóng một vệ tinh quan sát trái đất vào không gian được gọi là Gwangmyeongseong trong khoảng thời gian từ 10/12 đến 22/12.

Mỹ, Nhật, Hàn nghi ngờ vụ phóng vệ tinh của Bắc Triều Tiên là vụ thử tên lửa xuyên châu lục mang đầu đạn hạt nhân trá hình của Bình Nhưỡng

Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và một số nước nghi ngờ đây là một vụ phóng thử nghiệm vũ khí hạt nhân "trá hình" bằng tên lửa tầm xa có thể nhằm tới mục tiêu là Mỹ.

"Các nhà khoa học và nhân viên kỹ thuật của chúng tôi đang nghiêm túc kiểm tra các vấn đề và điều chỉnh lại thời gian phóng vệ tinh" - hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA cho hay.

Tuyên bố trên được đưa ra bởi người phát ngôn của Ủy ban Công nghệ vũ trụ Bắc Triều Tiên trong một cuộc phỏng vấn. 

Trước đó, Mỹ, Nhật Bản đã điều 10 tàu khu trục mang tên lửa Aegis vây quanh bán đảo Triều Tiên và dàn trận tên lửa đánh chặn PAC-3 tại những vị trí trọng yếu.

Hồng Thủy (Nguồn Yonhap)