Triều Tiên triệu các doanh nhân đang làm ăn ở Trung Quốc về nước

15/12/2013 07:05 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Lý do bên ngoài sẽ được nói là giáo dục họ về các chính sách mới của chính phủ, nhưng thực tế là nhằm phân loại những ai có quan hệ với Jang Song-thaek, họ sẽ không bao giờ có cơ hội ra nước ngoài bởi họ sẽ bị thanh loại.

Người lao động Bắc Triều Tiên, hình minh họa.

Yonhap ngày 14/12 đưa tin, các doanh nhân Bắc Triều Tiên đang làm ăn ở Trung Quốc đã được triệu hồi về nước với một số lượng lớn, nhiều khả năng có liên quan với việc lật đổ nhân vật số 2, Jang Song-thaek.

Các doanh nhân Triều Tiên đã sang Thẩm Dương và Đan Đông miền Đông Bắc Trung Quốc để thúc đẩy thương mại giữa 2 nước và thu hút vốn đầu tư của Trung Quốc vào Bắc Triều Tiên, nguồn tin của Yonhap cho biết.

Trong khi đó quan chức hàng đầu của Bình Nhưỡng phụ trách việc thúc đẩy hợp tác kinh tế với Trung Quốc lại là Jang Song-thaek, người vừa bị xử tử hình sáng thứ Sáu 12/12 vì nhiều tội danh, trong đó có "âm mưu lật đổ chế độ".

Với động thái cách mọi chức vụ, khai trừ đảng, bắt tại cuộc họp và tử hình lập tức sau khi tuyên án với Jang Song-thaek, Bình Nhưỡng dường như đang trấn áp những người trung thành với ông bằng cách triệu hồi họ quay trở lại đất nước.

"Rất nhiều doanh nhân Bắc Triều Tiên tại Đan Đông và Thẩm Dương, Trung Quốc đã vội vã trở về nước trong tuần này. Đánh giá từ số lượng những người hồi hương và thực tế đó là một điều bất ngờ bởi không liên quan đến ngày giỗ thứ 2 của Kim Jong-il", nguồn tin cho biets.

Một nguồn tin khác cho biết, Bình Nhưỡng có kế hoạch triệu tập toàn bộ cán bộ, nhân viên (ngoại giao) của mình từ Trung Quốc về nước.

Lý do bên ngoài sẽ được nói là giáo dục họ về các chính sách mới của chính phủ, nhưng thực tế là nhằm phân loại những ai có quan hệ với Jang Song-thaek, họ sẽ không bao giờ có cơ hội ra nước ngoài bởi họ sẽ bị thanh loại.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)