Triều Tiên từ chối đối thoại, Hàn Quốc rút hết công nhân khỏi Kaesong

27/04/2013 07:09 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Quyết định rút số công nhân còn lại ra khỏi Kaesong của Hàn Quốc được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bắc Triều Tiên từ chối đề xuất đối thoại của Seoul và cảnh báo rằng có thể sẽ tiến hành hành động "nghiêm trọng" của riêng mình liên quan đến khu công nghiệp.


Hàn Quốc hôm 26/4 đã công bố quyết định rút tất cả các nhân viên của mình ra khỏi khu công nghiệp liên Triều Kaesong sau khi Bình Nhưỡng từ chối đối thoại để giải quyết các tranh chấp về biểu tượng cuối cùng của sự tái thiết lập quan hệ song phương.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae.

Quyết định trên của phía Hàn Quốc, do Bộ trưởng Bộ Thống nhất Ryoo Kihl-jae tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia, đã đưa ra câu trả lời cho số phận của Kaesong sau gần một tháng ở tình trạng lấp lửng do phía Triều Tiên rút toàn bộ 53.000 công nhân và đóng cửa biên giới tới đây với phía Hàn Quốc.

Theo ông Ryoo, tổng cộng 175 người Hàn Quốc vẫn còn ở các nhà máy trong Kaesong hôm 26/4 so với 800 người làm việc ở đó trước kia. 

Ông Ryoo cáo buộc Bắc Triều Tiên vi phạm về nghĩa vụ và các thoả thuận đã ký với Hàn Quốc để mở khu công nghiệp trong năm 2004. Dự án này là một sản phẩm trực tiếp của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử vào năm 2000.

Quyết định rút số công nhân còn lại ra khỏi Kaesong của Hàn Quốc được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bắc Triều Tiên một lần nữa từ chối đề xuất đối thoại của Seoul và cảnh báo rằng có thể sẽ tiến hành hành động "nghiêm trọng" của riêng mình liên quan đến khu công nghiệp này.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)