Triều Tiên tuyên bố cứng rắn nhằm thẳng vào Mỹ - Hàn Quốc

27/02/2012 09:49 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - "Quân đội và nhân dân Triều Tiên hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu trong một cuộc chiến tranh với họ" - bản tuyên bố mới nhất của KCNA cho biết.

Yonhap dẫn tuyên bố được Bình Nhưỡng công bố ngày 27/2 cho biết, hành động tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc là cuộc diễn tập chuẩn bị cho biến tranh xâm lược Triều Tiên. 

"Các cuộc tập trận chiến tranh là hành vi xâm phạm quyền chủ quyền và phẩm giá của CHDCND Triều Tiên nên không thể dung thứ được và họ rõ ràng nhắm mục tiêu vào CHDCND Triều Tiên trong thời kỳ diễn ra tang lễ chính thức" - Yonhap trích tuyên bố được hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải trên website phiên bản tiếng Anh cho biết.

Kim Jong-un thị sát tại tiểu đoàn 1 và 4 thuộc Quân đoàn 4 trong tuần trước.
Triều Tiên vẫn đang trong thời kỳ để tang nhà lãnh đạo Kim Jong-il kể từ sau khi ông qua đời vào ngày 17/12/2011.

Cảnh báo mới nhất của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Key Resolve" kéo dài tới ngày 9/3 với sự tham gia của 202.100 binh sĩ của hai bên tại vùng biển nằm gần biên giới biển căng thẳng với Triều Tiên.

Trong khi đó, Seoul cũng đã công khai rộng rãi về kế hoạch tập trận chung với Washington từ ngày 1/3-30/4.

Theo tuyên bố của hai bên tham gia, "Key Resolve" là cuộc tập trận mang tích chất phòng thủ nhằm giúp quân đội Hàn Quốc sẵn sàng phản ứng đối phó với các cuộc tấn công quân sự có thể có từ phía Triều Tiên trong tương lai.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã nhiều lần lên tiếng lên án các hoạt động tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc và cho rằng đây là hoạt động diễn tập chuẩn bị cho cuộc chiến tranh xâm lược Triều Tiên và tuyên bố sẽ giáng trả mạnh mẽ trong trường hợp chủ quyền quốc gia bị xâm phạm.

"Quân đội và nhân dân Triều Tiên hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu trong một cuộc chiến tranh với họ" - bản tuyên bố mới nhất của KCNA cho biết. "Tính hiếu chiến sẽ gặp phải sự hủy diệt trong ngọn lửa được nhen nhóm lên bởi chính họ nếu họ bước đi thiếu thận trọng, đánh giá sai ý chí mạnh mẽ của người dân Triều Tiên trong việc bảo vệ hòa bình".

Trước thời điểm diễn ra cuộc tập trận "Key Resolve", trong chuyến thăm tiểu đoàn 1 và 4 thuộc Quân đoàn số 4, đơn vị đã tham gia vào cuộc đọ pháo với Hàn Quốc trên đảo Yeonpyeong tháng 11/2010, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi các binh sĩ "đáp trả mạnh mẽ" "nếu kẻ thù xâm nhập dù chỉ 0,001 mm vào vùng biển mà đất nước tuyên bố chủ quyền". 

Ngày 25/2, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc "chiến tranh thần thánh" giáng trả cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc nếu bất kỳ quả đạn pháo nào rơi xuống vùng biển mà quốc gia này tuyên bố chủ quyền

Nguyễn Hường (theo Yonhap)