Triều Tiên tuyên bố sẽ thử hạt nhân "kiểu mới"

31/03/2014 07:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên đã đe dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân "kiểu mới" để phản ứng với việc Liên Hợp Quốc lên án vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây của nước này.

Thông tấn Yonhap ngày 30/3 đưa tin cho biết, Triều Tiên đã đe dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân "kiểu mới" để phản ứng với việc Liên Hợp Quốc lên án vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây của nước này.

Triều Tiên đã bắn thử hai tên lửa đạn đạo tầm trung vào hôm 26/3, một hành vi vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Một ngày sau đó, Hội đồng Bảo an đã chính thức lên án hành động này của phía Bình Nhưỡng và cảnh báo sẽ xem xét một phản ứng thích hợp.

Dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua truyền hình.

Đáp lại, Triều Tiên sẽ không loại trừ khả năng tiến hành vụ thử hạt nhân theo "kiểu mới" để củng cố sự răn đe của mình, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong tuyên bố được thông tấn xã nước này (KCNA) đăng tải bằng tiếng Anh.

Bình Nhưỡng cũng cảnh báo chống lại "hành động hấp tấp" của Mỹ khi nhấn mạnh, Washington sẽ phải chịu mọi trách nhiệm trong trường hợp xảy ra sự kiện "thảm họa" trên bán đảo Triều Tiên.

KCNA khẳng định, việc quân đội Triều Tiên chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ an ninh đất nước, người dân và hòa bình cũng là điều rất hiển nhiên.

"Nếu Hội đồng Bảo an liên tục cố gắng phủ nhận cuộc tập  trận của Triều Tiên vì một phần của cái không theo kịch bản của Mỹ, điều đó sẽ không kết thúc căng thẳng mà còn làm dấy lên xung đột, đẩy hòa bình và an ninh ra xa bán đảo Triều Tiên và trong khu vực", tuyên bố nói thêm.

Vụ phóng tên lửa diễn ra vài giờ sau khi các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân ở Hà Lan kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình một cách toàn bộ, có kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xem vụ phóng tên lửa dường như là phản ứng phản đối áp lực quốc tế về sự phi hạt nhân hóa đối với Triều Tiên và cuộc tập chung của quân đội Mỹ-Hàn. 

Bộ Ngoại giao Seoul cảnh báo, Triều Tiên sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tiến hành một vụ thử hạt nhân mới. 

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã chỉ trích gay gắt Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Trong bài viết trên tờ Rodong Sinmun, Bình Nhưỡng đã gọi các cuộc kêu gọi thống nhất, thịnh vượng và hợp tác song phương của bà Park là vô nghĩa, "ý định xảo quyệt".

Nguyễn Hường