Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đến Hà Nội

20/10/2011 14:02 Phương Linh
(GDVN) - “Việt Nam đã thể hiện cam kết nghiêm túc về đối với việc hợp tác với Hoa Kỳ về không phổ biến vũ khí”
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Countryman
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách An ninh Quốc tế và Không phổ biến Vũ khí Thomas Countryman đã thăm Hà Nội từ 19-20/10 để làm việc với các quan chức chính phủ cấp cao nhằm mở rộng hợp tác về ngăn chặn việc phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt (WMD).

Trong chuyến thăm, ông cũng đã phát biểu trước các giáo viên và sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam.  

“Việt Nam đã thể hiện cam kết nghiêm túc về đối với việc hợp tác với Hoa Kỳ về không phổ biến vũ khí”, Trợ lý Bộ trưởng Countryman nói. 

Ông nêu ra những cam kết của Việt Nam đối với việc chuyển đổi lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu ở Đà Lạt từ urani làm giàu cấp độ cao sang urani làm giàu cấp độ thấp, tham gia Sáng kiến Toàn cầu Chống Khủng bố Hạt nhân, và làm việc với Hoa Kỳ để xây dựng năng lực đối phó với mối đe doạ WMD.

“Trong thời gian làm chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam là lãnh đạo tích cực trong khu vực và trên các diễn đàn quốc tế về không phổ biến vũ khí, và chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện vai trò lãnh đạo trong vấn đề không phổ biến vũ khí ở khu vực và trên toàn cầu”. 

Chuyến thăm của Trợ lý Bộ trưởng Countryman đến khu vực còn bao gồm các nước Indonesia, Malaysia and Thái Lan. Mục đích của chuyến thăm là thực hiện các cuộc thảo luận song phương về hợp tác không phổ biến vũ khí trong khu vực, bao gồm các vấn đề liên quan đến Hội nghị Cấp cao Đông Á sắp tới, do Indonesia làm chủ nhà vào giữa tháng 11. 

Phương Linh