Trọng tâm chi tiêu quân sự Trung Quốc nhằm vào tranh chấp lãnh thổ

06/03/2014 13:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã báo hiệu rằng sẽ không tránh khỏi lập trường cứng rắn hơn trong các tranh chấp ở khu vực
Lính Trung Quốc, hình minh họa.
Bloomberg ngày 6/3 bình luận, Trung Quốc đang tăng cường chi tiêu cho vũ khí công nghệ cao và nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu với trọng tâm nhằm vào yêu sách lãnh thổ đã khuấy lên căng thẳng với Nhật Bản và các nước láng giềng Đông Nam Á.


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, ngân sách quốc phòng của chính phủ Trung Quốc tăng 12,2% lên 808,2 tỉ nhân dân tệ, tương đương 131,6 tỉ USD trong năm nay sẽ được dùng để hiện đại hóa lực lượng hải quân, không quân.


Phát biểu trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, Lý Khắc Cường cho biết Bắc Kinh sẽ bảo vệ "thắng lợi của Chiến tranh Thế giới II và trật tự quốc tế sau chiến tranh, không cho phép bất cứ ai đảo ngược lịch sử."


Trung Quốc đã báo hiệu rằng sẽ không tránh khỏi lập trường cứng rắn hơn trong các tranh chấp ở khu vực, Mathieu Duchatel, nhà nghiên cứu về an ninh Trung Quốc từ Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm nhận xét.


Nếu bất cứ bên nào có động thái di chuyển về tranh chấp lãnh thổ sẽ vấp phải phản ứng mạnh mẽ. Các chi tiêu quân sự gia tăng của Bắc Kinh củng cố nhận định này và làm cho nó đáng tin cậy hơn, Duchatel cho biết.


Một số nhà phân tích nói chi tiêu quốc phòng thực tế của Trung Quốc cao hơn nhiều so với công bố. Năm ngoái con số này đạt 250 tỉ USD, cao gấp đôi con số Bắc Kinh công khai tuyên bố, cơ quan tình báo Mỹ đánh giá hồi tháng trước.


Trung Quốc đang phát triển lực lượng hải quân theo chỉ thị của ông Tập Cận Bình muốn xây dựng nước này thành cường quốc về biển. Tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc sẽ hoàn thành năm 2018.


Bắc Kinh cũng đã ngày càng "khẳng định mình" trong tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng vốn đã hòa hoãn trong nhiều thập kỷ. Ở Hoa Đông, căng thẳng đang leo thang với Nhật Bản ngoài Senkaku, trên Biển Đông lần đầu tiên Trung Quốc dùng vòi rồng bắn vào tàu cá, xua đuổi ngư dân Philippines.

Hồng Thủy