Trực tiếp: Bạc Hy Lai phản bác các cáo buộc là "suy diễn"

(GDVN) - 15:47 giờ Hà Nội: Bạc Hy Lai bắt đầu thể hiện sự mệt mỏi sau một hồi tranh luận. Theo tuyên bố của tòa án, Bạc thừa nhận: "Tôi không phải là người đàn ông hoàn hảo, tôi cũng không có ý chí mạnh mẽ người đàn ông, và tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm pháp lý".
Hôm nay, 22/8, Trung Quốc chính thức mở phiên tòa xét  xử cựu quan chức cấp cao Bạc Hy Lai tại tòa án thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông. Phiên tòa diễn ra tại địa điểm cách nơi ông Bạc đảm nhiệm chức Bí thư thành ủy Trùng Khánh 1.600km.


16:23 giờ Hà Nội: Bạc Hy Lai bị buộc tội đã nhận 2,1 triệu tệ hiện vật có giá trị từ Xu Ming, Chủ tịch Tập đoàn Dalian Shide Group. 

Bạc Hy Lai đã phủ nhận cáo buộc, nói rằng ông hay biết gì về những hỗ trợ tài chính Bạc Qua Qua nhận được từ Xu Ming cũng như căn biệt thực tại Nice, Pháp như các phương tiện truyền thông đưa tin trước đó.

15:47 giờ Hà Nội: Bạc Hy Lai bắt đầu thể hiện sự mệt mỏi sau một hồi tranh luận. Theo tuyên bố của tòa án, Bạc thừa nhận: "Tôi không phải là người đàn ông hoàn hảo, tôi cũng không có ý chí mạnh mẽ người đàn ông, và tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm pháp lý". Trước đó vài phút, cựu quan chức cấp cao nói rằng ông đã viết lời thú tội trước đó là dưới sự "áp lực và những lời dỗ ngọt".

14:45: Bạc Hy Lai bác lời kha của vợ, Cốc Khai Lai, do một công tố viên đọc lại và gọi nó là "vô lý". Theo truy tố, Cốc Khai Lai thừa nhận đã lấy hàng trăm ngàn tệ từ một ngôi nhà an toàn của họ ở Thẩm Dương và Bắc Kinh để sử dụng trong thời gian sinh sống tại Anh với con trai Bạc Qua Qua.

Tuy nhiên, Bạc Hy Lai nói rằng họ không có quỹ chung vì bản thân bà Cốc có quỹ riêng của mình và tiền quỹ này lớn hơn rất nhiều số tiền bà tuyên bố đã lấy của ông.

14:29 giờ Hà Nội: Chủ tọa nhắc nhở Bạc Hy Lai cẩn trọng ngôn từ của mình khi ông gọi Tang Xiaolin, một nhân chứng quan trọng, "hành động xấu xa của kẻ bán linh hồn mình". Bạc còn nói rằng những lời khai của Tang mâu thuẫn và "thiếu logic".

14:08 giờ Hà Nội: Bạc Hy Lai tiếp tục phản bác các cáo buộc chống lại mình. Theo thông tin do Tòa án Tế Nam công bố, Bạc gọi các bằng chứng chống lại mình là "suy diễn" và bảo vệ lập luận rằng ông đã hành động vì lợi ích của Đại Liên trong vấn đề liên quan tới tòa nhà Thâm Quyến, trong khi các công tố nói rằng ông hành động vì lợi ích cá nhân.


13:50 giờ Hà Nội: Bạc Hy Lai tìm cách làm hạ uy tín các nhân chứng Tang Xiaolin khi cáo buộc "người đàn ông tham nhũng và gian lận" này đã cung cấp bằng chứng giả chống lại Bạc để nhận được khoan hồng cho những tội lỗi của mình.


13:25 giờ Hà Nội: Tờ Legal Daily của Trung Quốc, tờ báo nhà nước có phóng viên được tham dự phiên tòa, đã đăng tải bài viết ca ngợi tòa án và chỉ trích Bạc Hy lai trốn tránh các câu hỏi của chủ tọa.

13:15 giờ Hà Nội: Hội đồng xét xử công bố các cáo trạng Bạc Hy Lai nhận hối lộ tiền và hiện vật có giá trị tổng cộng 20,7 triệu tệ từ Chủ tịch tập đoàn Dalian Shide Group Chairman - tỷ phú Xu Ming. 

Anh trai Bạc Hy Vĩnh và người em trai Bạc Hy Thành (ngồi hàng 2) trong phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai.

13:00 giờ Hà Nội: Đài truyền hình trung ương Trung Quốc phát đi bản tin về phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai.11:25 giờ Hà Nội: Bạc Hy Lai đã thay đổi lời khai, không thừa nhận về việc đã nhận 3 lần tổng cộng 1,1 triệu tệ tiền hối lộ của Tang Xiaolin, Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Đại Liên như đã từng nói trong một cuộc điều tra của Ủy ban Kỷ luật trung tương trước kia.

"Tôi đã dối lòng và thừa nhận (nhận hối lộ của Tang 3 lần) khi Ủy ban Kỷ luật trung ương điều tra tôi, nói rằng tôi đã sẵn sàng chịu trách nhiệm pháp lý. Sau đó tôi nhớ lại là không có việc này vì đầu ốc tôi lúc trước rất trống rỗng".

Tòa nghỉ trưa đến 14 giờ chiều (tức 13 giờ giờ Hà Nội).
Hình ảnh đầu tiên về Bạc Hy Lai tại phiên tòa.

11:05 giờ Hà Nội: Phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai đã giúp tài khoản trực tuyến của Tòa án Tế Nam trên Weibo thu hút thêm 150.000 người theo dõi chỉ trong buổi sáng hôm nay.

Ngoài ra, bức ảnh chụp Bạc Hy Lai tại phiên tòa đầu tiên được công bố đã được chia sẻ 26.000 lần chỉ trong 30 phút.

Các phóng viên nước ngoài chen chấn đứng chờ ngoài phòng xử án cố kiếm một tấm hình của Bạc Hy Lai.

Năm người thân của ông Bạc được phép có mặt tại phiên tòa cùng 19 nhà báo, 84 người khác. Các nhà báo nước ngoài không được phép vào trong phòng xử án.

10:08 giờ Hà Nội: Truyền thông Singapore tiếng Trung dẫn nguồn tin ở Bắc Kinh đưa tin cho biết Bạc Hy Lai có thể bị kết án 15-20 năm tù. Truyền thông Hồng Kông dự đoán ông sẽ bị kết án từ 13-16 năm tù giam.

Bên trong phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai.


Chiếc xe được cư dân mạng Trung Quốc tin là xe chở Bạc Hy Lai tới phiên tòa.


Một bản thông báo dính bên ngoài tòa án viết: "Ngày 22 tháng 8 năm 2013, lúc 8 giờ 30 phút sáng tại phòng xử án số 5, xét xử công khai bị đơn Bạc Hy Lai về tội hối lộ, tham nhũng và lạm dụng quyền lực".

9:45 AM: Hội đồng xét xử tạm nghỉ 15 phút.

9:42 AM: Các công tố viên nói rằng trong năm 2000, Bạc Hy Lai được giao nhiệm vụ trực tiếp phụ trách dự án cải tạo đất đai cho một địa điểm thuộc cơ quan chính phủ nhưng ông đã giao nó cho Wang Zhenggang, người sau này là Giám đốc Sở quy hoạch đô thị và nông thôn và Cục đất đai của Đại Liên.

Sau khi dự án hoàn thành vào tháng 3/2002, các cơ quan chính phủ được giấu tên đã giao cho Wang 5 triệu tệ trả công cho chính quyền Đại Liên. Tuy nhiên, Wang đã đề nghị Bạc lấy số tiền này bỏ túi vì "không ai trong Đại Liên biết về nó". Khi đó, Bạc Hy Lai đã gọi điện cho vợ để Cốc Khai Lai và Wang thảo luận về số tiền trên.

Sau Wang đến nhà Bạc Hy Lai ởThẩm Dương. Sau khi thảo luận, Cốc Khai Lai sai Wang chuyển 5 triệu tệ cho Zhao Dongping, Giám đốc tại Bắc Kinh của  Công ty Luật Angdao. Số tiền này được gửi tới tài khoản của Zhao và và tài khoản của công ty luật trong nhiều đợt từ giữa tháng 4/2002 đến tháng 3/2005. Zhao sau đó trở thành người phụ trách tài chính cho Cốc Khai Lai.

9:29 AM: Bản cáo trạng cho biết, trong khoảng từ giữa tháng 1-2/2012, Bạc Hy Lai đã thực hiện một loạt các hành động trên cương vị là Bí thư Trùng Khánh sau khi được thông báo về cuộc điều tra nhằm vào vợ ông, người khi đó bị tình nghi có liên quan tới vụ án sát hại doanh nhân người Anh.

Các nhà báo được xem tường thuật trực tiếp phiên tòa tại khách sạn gần tòa án.

9:22 AM: Cáo trạng tuyên bố Bạc Hy Lai đã lạm dụng quyền lực từ năm 1999 đến năm 2006 khi là thị trưởng và bí thư Đại Liên, Bộ trưởng Bộ thương mại Liêu Ninh để "gặt hái lợi ích cho những người khác". Từ năm 2000 đến 2012, ông đã tự mình hoặc thông qua vợ, con trai nhận hối lộ tổng cộng 21,8 triệu tệ  từ Tang Xiaolin - Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Đại Liên và từ Xu Ming - Chủ tịch của Dalian Shide Group.


9:08 AM: Người kế nhiệm Bạc Hy Lai, Thị trưởng Trùng Khánh Tôn Chính Tài đã có cuộc gặp gỡ với Phó giám đốc của hãng tin Tân Hoa Xã hôm 21/8 nhằm kêu gọi "tăng cường hướng dẫn dư luận", nhật báo Trùng Khánh đưa tin cho biết.


9:00 AM: Công tố viên bắt đầu độc cáo trạng, trong đó nói Bạc Hy Lai đã nhận hối lộ từ Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Đại Liên,Tang Xiaolin, tổng cộng 1,1 triệu tệ.

Cảnh sát ngăn chặn một phóng viên ảnh từ chụp ảnh bên ngoài Tòa án nhân dân Tế Nam

Bạc Hy Lai bị cáo buộc tội danh tham nhũng, hối lộ và lạm dụng quyền lực. Theo truyền thông quốc tế trước đây, ông bị cáo buộc tham nhũng 4,1 triệu USD trong thời gian làm Thị trưởng Đại Liên.

Theo Reuters hôm 21/8, phiên tòa sẽ được tường thuật trực tiếp cho báo chí tại một khách sạn trong thành phố.

Báo Trùng Khánh đưa tít Bạc Hy Lai bị xét xử hôm nay lên trang nhất.


8:51 AM: Cơ quan truy tố cung cấp "bằng chứng đa phương tiện" cho tòa án, dẫn đến suy đoán rằng tòa án đang xem xét lời khai của vợ ông Bạc Hy Lai, Cốc Khai Lai, qua  video. Bà Cốc bị kết án tử hình treo vì tội giết người hồi tháng 8 năm ngoái.

Người ủng hộ Bạc Hy Lai bên ngoài tòa án. Ảnh Sina Weibo.

8:27 AM: Một cựu sĩ quan cảnh sát cấp cao ở Trùng Khánh nói với tờ South China Morning Post rằng Bạc Hy Lai không bao giờ có thể tưởng tượng rằng điều này sẽ xảy đến với mình. "(Bạc Hy Lai) đã bắt bớ rất nhiều người dân vô tội. Nên trừng phạt anh ta" - người này nói thêm.

Phóng viên tập trung trước cửa tòa án Tế Nam từ sớm để đưa tin về phiên tòa.

8:17 AM: Tòa công bố Li Guifang của hãng luật Deheng có trụ sở tại Bắc Kinh sẽ luật sư bào chữa cho Bạc Hy Lai. Ông đã học Luật tại Trường Đại học Cát Lâm và là tác giả của nhiều cuốn sách về pháp luật hình sự. 

8:11 AM: Công tố viên trưởng được xác định là Phó Tổng chưởng lý Tế Nam Yang Zengsheng, người từng xét xử Guo Yixing, Sheng Wen, Du Xiaotao.

Một bức ảnh chụp gia đình Bạc Hy Lai khi ông còn nhỏ.

7:57 AM: Thẩm phán cho biết một cuộc điều trần trước khi xét xử đã được tổ chức vào ngày 14 tháng 7.

Trước đó vài phút, tòa án Tế Nam cho biết Bạc Hy Lai đã được thông báo về các cáo buộc chống lại ông vào ngày 26/7.

7:47 AM: Tòa án thông báo Bạc Hy Lai đã đến tòa án và phiên xét xử bắt đầu. Cách đó nửa tiếng, nguồn tin cảnh sát cho biết Bạc Hy Lai sẽ đến bằng một chiếc Mercedes minivan màu bạc. 

Đoàn xe hộ tống Bạc Hy Lai tới tham dự phiên tòa.


7:31 AM: Tổng cộng có 110 người gồm 5 người thân, 2 người bạn, 19 đại diện báo chí và 84 người khác được phép có mặt trong phòng xử án - Tòa án Tế Nam cho biết trên mạng xã hội.

6:41 AM: Gia đình Bạc Hy Lai đến tòa án. Anh trai của ông, Bạc Hy Vĩnh, được nhìn thấy bên trong một trong những xe tải. 

5:20 AM: Khoảng mười phóng viên đã chờ đợi bên ngoài tòa án Tế Nam.

Tiếp tục cập nhật... Mời đọc giả nhấn F5 để theo dõi.

Bên trong phòng xử án, nơi xét xử Bạc Hy Lai.
Đoàn xe đổ tới tòa án Tế Nam trước giờ xét xử.
Nhiều cảnh sát được triển khai xung quanh tòa án để đảm bảo an ninh cho phiên tòa.
Lực lượng an ninh và truyền thông đều đổ tới bên ngoài tòa án từ rất sớm.
Hàng dài phóng viên xếp hàng chờ lấy tin về phiên tòa.
Cảnh sát thắt chặt an ninh bên ngoài tòa án.
Mọi công tác chuẩn bị đều được khẩn trương hoàn thành từ rất sớm.

Tiếp tục cập nhật... Mời đọc giả nhấn F5 để theo dõi.
Nguyễn Hường
Đang tải tin...