Trùm khủng bố IS đã bị thương nặng?

09/11/2014 08:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Abu Bakr al-Baghdadi, được cho là đã bị thương nặng trong một cuộc không kích của Mỹ ở Iraq.

Trùm khủng bố lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo (IS), Abu Bakr al-Baghdadi, được cho là đã bị thương nặng trong một cuộc không kích của Mỹ ở Iraq nhằm vào một đoàn xe quân sự chở các thành viên cấp cao của tổ chức này.

Theo một nguồn tin địa phương nói với đài Al Arabiya News Channel, Abu Bakr al-Baghdadi đã bị thương nặng trong cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu tại thị trấn al-Qaim, nằm ở phía tây tỉnh Anbar, gần thành phố Mosul của Iraq.

Trùm khủng bố lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo (IS), Abu Bakr al-Baghdadi.

Cuộc không kích đã phá hủy đoàn 10 xe tải quân sự vũ trang vào cuối ngày 7/11 được tin là chở một đoàn lãnh đạo của IS, Lầu Năm Góc cho biết, nhưng không xác nhận Abu Bakr al-Baghdadi có mặt trong đoàn xe này.

Tuy nhiên, Mohammed al-Karbouli - một quan chức tỉnh Anbar, Iraq khẳng định rằng cuộc không kích đã giết chết hàng chục kẻ khủng bố và làm bị thương nhiều thành viên IS. 

Kết quả của cuộc không kích dường như rất nghiêm trọng với IS, bởi sau đó, những kẻ khủng bố này đã chặn tất cả các con đường tại al-Qaim để đưa những kẻ bị thương đến bệnh viện và thu thập thi thể của những phần tử khủng bố bị bắn chết.

Đại tá Patrick Ryder, phát ngôn viên của Trung tâm Chỉ huy xác nhận với Reuters rằng, cuộc không kích đã phá hủy hai trạm kiểm soát của IS và ít nhất 50 thi thể đã được đưa vào nhà xác ở Mosul. 

Tuy nhiên, IS đã nhanh chóng bác bỏ thông tin trên và tuyên bố trên Twitter, thủ lĩnh của chúng vẫn còn sống khỏe mạnh. IS kêu gọi những người ủng hộ bỏ qua những thông tin sai sự thật và "cạm bẫy" trên.

Hiện chính quyền Baghdad cũng chưa xác nhận báo cáo trên. 

Trong tháng 9 cũng từng rộ lên các báo cáo cho rằng Abu Bakr al-Baghdadi đã chết trong một cuộc không kích của Mỹ. Bức ảnh thi thể của trùm khủng bố này sau đó cũng được lan truyền rộng rãi trên mạng. Nhưng thông tin này không được xác nhận chính thức.

Abu Bakr al-Baghdadi sinh ra tại Iraq năm 1971. Nhiều thông tin về trùm khủng bố này được cho vẫn còn là một sự bí ẩn. Al-Baghdadi nổi lên là một nhà lãnh đạo cực đoan ở Iraq vào năm 2010.

Al-Baghdadi được cho là người thừa kế của Osama bin Laden, nhưng đã công khai thách thức al-Qaeda. 

Mỹ đã truy nã al-Baghdadi từ lâu, nhưng vẫn không thể tóm được trùm khủng bố này. Ngày 4/10/2011, Washington liệt al-Baghdadi vào danh sách khủng bố toàn cầu và treo thưởng 10 triệu USD cho những ai có thể giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt hắn. 

Nguyễn Hường