Trung Đông rộ tin đồn Tổng thống Syria Assad bỏ trốn

19/07/2012 09:56 Anh Vũ (Nguồn Nydailynews)
(GDVN) - Trung Đông bắt đầu rộ lên các tin đồn cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đã bỏ trốn sau vụ đánh bom gần đây ở thủ đô Damascus.

Ngày 18/7, khu vực Trung Đông bắt đầu rộ lên các tin đồn cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đã bỏ trốn sau khi một quả bom giết chết ba trong số các quan chức quân sự hàng đầu của ông, bao gồm cả một người anh rể.

Tổng thống Syria Assad đang phải đối mặt với giai đoạn cuối của chính quyền?

Hãng truyền hình Ả Rập Al-Arabiya đã đưa tin, chiếc máy bay của Tổng thống Syria đã rời khỏi thủ đô Damascus mà không rõ nó chở theo hành khách nào, điều này đã làm nảy sinh các tin đồn về một cuộc bỏ trốn.

Bên cạnh đó, một số nhân vật đối lập Syria cho biết, họ đã nghe thấy thông tin ông Assad cũng bị thương trong vụ đánh bom. Ông đã không xuất hiện trong công chúng và cũng không thấy các phương tiện truyền thông trích dẫn bình luận của ông về hậu quả sau vụ việc.


Trong nhiều tuần qua, Tổng thống Syria Assad đã phải đối mặt với nhiều cuộc đào tẩu và giờ là vụ đánh bom đã cướp đi sinh mạng nhiều nhân vật quan trọng trong chính quyền của ông. Ba trong số các quan chức cấp cao đã thiệt mạng là Bộ trưởng quốc phòng Syria Daoud Rajha, Bộ trưởng Nội vụ Mohammad Shaar, anh rể của Tổng thống Assad,- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Assef Shawkat.

Sau vụ đánh bom gây thương vong lớn đó, vào đêm thứ tư, người đứng đầu của Hội đồng dân tộc Syria của phe đối lập, Abdelbasset Seida đã tuyên bố: "Hôm nay là một bước ngoặt trong lịch sử của Syria. Đây là sự mở màn của một sự kết thúc." 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết tình hình Syria đã "vượt khỏi tầm kiểm soát". Trong khi đó theo hãng thông tấn Nga Interfax, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về tình hình Syria.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã trì hoãn một cuộc bỏ phiếu về vấn đề Syria cho đến thứ Năm trong một nỗ lực để Nga và Trung Quốc đồng thuận về các biện pháp trừng phạt.

Chỉ vài giờ sau vụ tấn công, chính quyền Tổng thống Obama đã đưa ra các biện pháp trừng phạt tài chính mới đối với các bộ trưởng và các quan chức cấp cao của ông Assad.

Anh Vũ (Nguồn Nydailynews)