Trung Quốc âm mưu kiểm soát bầu trời Trường Sa từ Gạc Ma?

14/05/2014 15:37 Hồng Thủy
(GDVN)- "Nó sẽ khiến cho Trung Quốc thiết lập một khu vực nhận diện phòng không ở quần đảo Trường Sa một cách dễ dàng hơn"
Công trình nhà nổi quân sự kiên cố Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Gạc Ma tạo chỗ cắm chân lâu dài, âm mưu độc chiếm Biển Đông.
Reuters ngày 14/5 đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines hôm nay cho biết Trung Quóc đang chở đất đá, vật liệu xây dựng một kết cấu quân sự mới nghi là đường băng ở đá Gạc Ma (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt năm 1988).


Ian Storey, một chuyên gia về Biển Đông từ viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore nói rằng, nếu điều này là đúng sự thật sẽ đại diện cho một bước leo thang mới của Trung Quốc, Bắc Kinh có thể mở rộng kiểm soát (bất hợp pháp) bầu trời ở Trường Sa.


Một quan chức cấp cao Không quân Philippines nói với Reuters với điều kiện giấu tên, đường băng ở Gạc Ma sẽ cho Trung Quốc cơ hội kiểm soát cao hơn các tuyến đường hàng không, đường biển ở Trường Sa.


"Nó sẽ khiến cho Trung Quốc thiết lập một khu vực nhận diện phòng không ở quần đảo Trường Sa một cách dễ dàng hơn", quan chức này cho biết.


Tuy nhiên, Richard Bitzinger, một nhà phân tích quân sự tại trung tâm Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore cho rằng xây dựng một đường băng ở Gạc Ma không thể là trò chơi thay đổi được chiến lược ở Biển Đông, bởi xây dựng một đường băng trên một bãi san hô là điều vô cùng khó khăn.


Trong thời điểm này sẽ rất ngạc nhiên khi thấy các cấu trúc ở Gạc Ma có thể phát triển thành bất kỳ căn cứ không quân cho dù với kích thước nào, chỗ đứng chân (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Trường Sa là quá nhỏ, Bitzinger cho biết.


Nó có lẽ chỉ là một động thái chính trị như bất kỳ điều gì khác, hoạt động (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Gạc Ma chỉ nhằm củng cố, đánh dấu một vị trí đứng chân (trái phép) và giúp họ tiếp tục cứng rắn hơn, Richard Bitzinger phân tích.

Hồng Thủy