Trung Quốc, Ấn Độ chuẩn bị ký thỏa thuận chung về vấn đề biên giới

18/10/2013 14:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ấn Độ và Trung Quốc vẫn thường xảy ra các cuộc đụng độ trên khu vực biên giới chung dài 4000 km. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hơn 90.000 km2 ở khu vực biên giới phía Đông, mà Ấn Độ tuyên bố nó lấn chiếm 38.000 km2 lãnh thổ của họ trên cao nguyên Aksai Chin.
Theo Reuters ngày 18.10, Ấn Độ và Trung Quốc dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng biên giới trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đến Bắc Kinh vào tuần tới nhằm ngăn chặn căng thẳng trên biên giới tranh chấp giữa hai nước bùng nổ. 

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) cùng Thủ tướng Manmohan Singh trông lễ ký kết các thỏa thuận tại New Delhi ngày 20 tháng 5 năm 2013


Tờ báo trên cho biết, các nhà ngoại giao hai bên đang chạy đua với thời gian để soạn thảo các điều khoản của hiệp ước trên.

Theo thỏa thuận mới, hai bên sẽ thống nhất quan điểm về việc luân phiên tuần tra dọc biên giới nhằm giảm khả năng xảy ra các cuộc đối đầu.

Ngoài ra, hai bên cùng đồng ý thiết lập một đường dây nóng giữa các quan chức quân sự hàng đầu giữa hai bên ngoài hệ thống liên lạc cấp lữ đoàn hiện có để giải quyết các vấn đề nóng.

"Vấn đề quan trọng là duy trì hòa bình và ổn định trên tuyến biên giới Ấn - Trung," một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết.

Thỏa thuận hợp tác quốc phòng biên giới được xây dựng trên cơ sở lòng tin hiện có và được thiết kế để đảm bảo rằng hoạt động tuần tra dọc theo đường kiểm soát thực tế không leo thang thành xung đột ngoài ý muốn.

Ấn Độ và Trung Quốc vẫn thường xảy ra các cuộc đụng độ trên khu vực biên giới chung dài 4000 km. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hơn 90.000 km2 ở khu vực biên giới phía Đông, mà Ấn Độ tuyên bố nó lấn chiếm 38.000 km2 lãnh thổ của họ trên cao nguyên Aksai Chin.

Bên cạnh đó, cả hai bên đều đã nâng cấp các cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự ở hai bên biên giới.  

Phía Trung Quốc đã cho xây dựng đường, mở rộng các sân bay trên biên giới với Ấn Độ tại Tây Tạng, đưa tên lửa tầm trung có thể mang đầu đạn hạt nhân và 300.000 binh sĩ tới khu vực này, Reuters dẫn báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2010 cho biết.

Về phần mình, Ấn Độ cũng tăng cường an ninh biên giới để đối phó với các mối đe dọa từ láng giềng bằng mạng lưới đường xá và sân bay. Trong tháng 7 vừa qua, nước này đã triển thông qua quyết định tăng lên 50.000 binh sĩ gìn giữ an ninh ở biên giới với Trung Quốc. 

Việc Trung Quốc hỗ trợ hạt nhân và tên lửa cho Pakistan, kẻ thù của Ấn Độ, cũng khiến New Delhi không khỏi lo lắng. Đáp lại, Bắc Kinh cũng tỏ ra quan ngại tới việc các nhóm ly khai Tây Tạng sử dụng Ấn Độ như một nơi trú ẩn để tiếp tục các hoạt động của mình.


Nguyễn Hường