Trung Quốc bác yêu cầu của Hàn Quốc vẽ lại khu nhận diện phòng không

28/11/2013 19:30 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Vương Quán Trung, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của Seoul. Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Seoul đang xem xét mở rộng ADIZ của mình để "bảo vệ lợi ích quốc gia."

Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc (trái) và Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc.

Yonhap ngày 28/11 đưa tin, Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu của Hàn Quốc về việc vẽ khu nhận diện phòng không (ADIZ) mà Bắc Kinh mới tuyên bố áp đặt ở Hoa Đông, trong đó có 1 phần đè lên lãnh thổ Hàn Quốc, một động thái có thể làm leo thang tranh cãi giữa 2 nước.

Trong phiên đối thoại quốc phòng Hàn - Trung tổ chức tại Seoul hôm nay, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo bày tỏ lấy làm tiếc việc Trung Quốc công bố ADIZ "đè" lên lãnh thổ Hàn Quốc và yêu cầu Bắc Kinh thực hiện các biện pháp khắc phục.

Tuy nhiên, Vương Quán Trung, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của Seoul. Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Seoul đang xem xét mở rộng ADIZ của mình để "bảo vệ lợi ích quốc gia."

Hàn Quốc bày tỏ mong muốn các quốc gia trong khu vực nên duy trì các cuộc thảo luận để thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau và giảm thiểu căng thẳng.

Hai bên đã thảo luận một dự an thiết lập đường dây nóng giữa Bộ Quốc phòng 2 nước và phía Hàn Quốc đề xuất nên xúc tiến việc này trong nửa đầu năm tới.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)