Trung Quốc bán radar tiên tiến cho Indonesia khi mâu thuẫn ở Biển Đông

17/10/2014 10:19 Việt Dũng
(GDVN) - Trung Quốc và Indonesia vừa ký kết bản ghi nhớ cho thấy Indonesia muốn có được hệ thống radar SLR-66 của Trung Quốc để tăng cường an ninh hàng hải.
Ngày 6 tháng 10 năm 2014, Indonesia và Trung Quốc ký kết bản ghi nhớ hỗ trợ cho Indonesia tăng cường an ninh hàng hải (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 16 tháng 10 dẫn trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 14 tháng 10 đưa tin, Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia Trung Quốc và Cơ quan điều phối an ninh biển Indonesia đã ký kết một thỏa thuận nhằm hỗ trợ Indonesia tăng cường công tác an ninh trên biển.

Phía Trung Quốc cho rằng, nội dung chủ yếu của bản ghi nhớ ký kết vào ngày 6 tháng 10 này là Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia Trung Quốc truyền dữ liệu viễn thám cho trạm mặt đất bao trùm quần đảo Indonesia của Cơ quan điều phối an ninh biển Indonesia.

Những số liệu này nhằm nâng cao khả năng cảnh báo sớm cho Cơ quan điều phối an ninh biển Indonesia, đồng thời cung cấp hỗ trợ cho hoạt động thực thi pháp luật trên biển và cứu nạn. Trước khi ký kết thỏa thuận này, Trung Quốc và Indonesia đã ký kết một thỏa thuận hợp tác trên biển vào năm 2012 và đã thành lập một Ủy ban hợp tác trên biển.

Bài báo cho rằng, do Indonesia luôn muốn sở hữu hệ thống radar của Trung Quốc để tăng cường bảo đảm an ninh tuyến đường trên biển quan trọng, bản ghi nhớ này trở nên rất quan trọng.

Tình hình căng thẳng không ngừng leo thang của Biển Đông làm cho nhu cầu tăng cường an ninh biển tiếp tục tăng lên, trong khi đó, điều mâu thuẫn là, Trung Quốc đang bành trướng đến khu vực Indonesia tuyên bố có chủ quyền.

Hệ thống radar vượt tầm nhìn SLR-66 Trung Quốc

Truyền thông quốc gia Indonesia tháng 9 cho biết, Indonesia đang đánh giá hệ thống radar vượt tầm nhìn SLR-66 của Trung Quốc. Bài báo này dẫn ra lời Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro cho biết, Jakarta đang đánh giá cơ chế tài chính thỏa đáng mua sắm hệ thống radar này.

Sở hữu hệ thống radar này dự kiến sẽ phải chi 160 triệu USD, có thể bổ sung cho hệ thống theo dõi trên biển tổng hợp do Mỹ cung cấp vốn, hệ thống giám sát này đã được bàn giao cho Hải quân Indonesia vào năm 2011.

Việt Dũng