Trung Quốc bắt đầu hợp tác mạnh với các quốc gia Liên Xô cũ

13/06/2011 08:29
(GDVN) – Ngày 13/06/2011, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã bắt đầu thực hiện các chuyến thăm đến các nước thuộc Liên Xô cũ với tham vọng thắt chặt quan hệ.

(GDVN) – Ngày 13/06/2011, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã bắt đầu thực hiện các chuyến thăm đến các nước thuộc Liên Xô cũ với tham vọng thắt chặt quan hệ với các quốc gia này, đặc biệt là các thỏa thuận mua bán năng lượng quan trọng.

Trong ngày 13/6, ông Hồ Cẩm Đào đã bắt đầu tiến hành đàm phán với Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev. Đây là chuyến dừng chân đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong tour thăm viếng và hợp tác với nhiều quốc gia Liên Xô cũ.

 

Trong chuyến thăm kéo dài 1 tuần, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào dự định sẽ tham gia một cuộc gặp thượng đỉnh (SCO) được tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan, thăm Nga để bàn bạc với các nhà lãnh đạo của Moscow về một số vấn đề, trong đó đánh chú ý nhất là hợp đồng mua bán khi đốt với tập đoàn Gazprom.
 
Chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du quan trọng của ông Hồ Cẩm Đào sẽ là Ucraina.

Theo AFP, trong chuyến đi này, ông Hồ Cẩm Đào sẽ nhấn mạnh đến việc thắt chặt quan hệ hợp tác năng lượng với chính quyền Hungary, quốc gia Trung Á vốn giàu tài nguyên than đá nhất khu vực.

Trước đó, Bắc Kinh đã bơm vào nền kinh tế của Hungary hàng tỷ USD để thực hiện dự án đầu tư của mình tại quốc gia này.

Theo phản ánh của báo chí, ngày 13/6, tập đoàn khai mỏ khổng lồ của Kazakhmys (Kazakstan) đã ký kết với Trung Quốc một thỏa thuận trị giá đến 1,5 tỷ USD để phát triển mỏ đồng Aktogay ở miền đông nước này.

{iarelatednews articleid='4580,4571,4545,4534,4537,4487,4489'}

Bình Nguyên (theo AFP)