Trung Quốc bắt đầu lắp camera theo dõi các phố chính ở Phnom Penh

16/07/2015 15:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc rót tiền cho việc xây dựng và bảo dưỡng "phần cứng" cho quân đội và cảnh sát, bao gồm cả tiền xây 7 tòa trụ sở mới cho Cảnh sát quốc gia...
Cảnh sát Trung Quốc "mặc thường phục" bắt đầu lắp camera tại Phnom Penh. Ảnh: The Cambodia Daily.

The Cambodia Daily ngày 16/7 đưa tin, cảnh sát Trung Quốc mặc thường phục đã bắt đầu lắp các camera giám sát trên các đường phố chính ở Phnom Penh, Campuchia từ Thứ Ba tuần này. Đây là "món quà" Bắc Kinh tặng để hỗ trợ chính quyền Phnom Penh "theo dõi tội phạm và các hoạt động giao thông".

Ông Min Sovanna, Giám đốc Truyền thông của lực lượng Cảnh sát quốc gia Campuchia nói với The Cambodia Daily, các sĩ quan mặc thường phục từ Bộ Công an Trung Quốc đã lắp dặt các camera truyền hình mạch kín (CCTV) tại 3 nút giao thông quan trọng ở Phnom Penh ngày hôm qua 15/7 và sẽ lắp đặt xong toàn bộ 200 camera ở Phnom Penh vào tháng sau.

"Trung Quốc đã tặng (Phnom Penh, Campuchia) 200 camera an ninh và màn hình LCD. Các camera an ninh này sẽ được cài đặt lên các trụ đèn giao thông tại 20 nút giao thông đường bộ của thủ đô", ông Sovanna nói. Số lượng màn hình LCD Trung Quốc tặng có diện tích tổng cộng 32 mét vuông đang được lắp đặt tại một trung tâm chỉ huy ở trụ sở Cảnh sát quốc gia.

Các viên chức cảnh sát quốc gia Campuchia sẽ theo dõi hệ thống camera an ninh này: "Lực lượng của chúng tôi sẽ làm việc 24/24 giờ và lúc nào cũng có một nhóm 15 người tại trung tâm chỉ huy. Chúng tôi sẽ có một đường dây nóng tiếp nhận thông tin và can thiệp vào những nơi có ùn tắc giao thông", ông Sovanna cho biết.

Theo quan chức này, các camera Trung Quốc tặng vẫn đang được thử nghiệm, một khi đưa vào khai thác chính thức sẽ giúp cảnh sát rất nhiều trong việc phòng chống tội phạm như cướp giật tài sản trên đường phố. Những dữ liệu có thể được lưu lại làm bằng chứng.

Sovanna nói rằng ông không biết tổng chi phí các thiết bị Trung Quốc tặng, nhưng tháng 8 năm ngoái Cảnh sát quốc gia Campuchia nói rằng Bộ Công an Trung Quốc sẽ "tặng" 3 triệu USD cho dự án. Theo một bản tin trên The Wall Street Journal năm ngoái, Trung Quốc cũng lắp đặt khoảng 100 triệu chiếc camera an ninh trên toàn lãnh thổ nước này.

Tháng 12 năm ngoái, Bộ Nội vụ Campuchia thông báo rằng Bắc Kinh là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Campuchia và là một nhà tài trợ thường xuyên cho quân đội nước này. Trung Quốc rót tiền cho việc xây dựng và bảo dưỡng "phần cứng" cho quân đội và cảnh sát, bao gồm cả tiền xây 7 tòa trụ sở mới cho Cảnh sát quốc gia ở Phnom Penh.

Hồng Thủy