Trung Quốc bắt được kỳ nhông khổng lồ mệnh danh "hóa thạch sống"

24/03/2015 10:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhân viên kiểm lâm ở miền Nam Trung Quốc đã bắt được một con kỳ nhông khổng lồ được mệnh danh là hóa thạch sống 170 triệu năm.

Nhân viên kiểm lâm ở miền Nam Trung Quốc đã bắt được một con kỳ nhông khổng lồ, loài động vật lưỡng cư sống lớn nhất thế giới và từng được biết đến là "hóa thạch sống" vì vẫn không biến đổi sau 170 triệu năm tồn tại trên Trái Đất.

Kỳ nhông khổng lồ vừa được tìm thấy tại Trung Quốc.

Theo tờ Daily Mail ngày 23/3, viên kiểm lâm tên là Xiao đã rất sốc khi tìm thấy con kỳ nhông khổng lồ hiếm thấy nó ở dưới hồ nước ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Con kỳ nhông khổng lồ này có chiều dài 83 cm, nặng 5,5 kg. Xiao đã thả con kỳ nhông này xuống sông vài ngày sau khi bắt được nó.

Loài kỳ nhông này có vẻ ngoài gần như không hề thay đổi so với tổ tiên của nó sống 170 triệu năm trước.

Mặc là một trong những loài cổ nhất thế giới còn sống, nhưng rất ít khi người ta bắt gặp trong tự nhiên bởi chúng gần như sắp tuyệt chủng và được liệt vào sách đỏ. Số lượng loài này đã giảm nhanh chóng trong 30 năm qua do nạn săn bắn quá mức và môi trường sống bị hủy hoại.

Dẫu vậy, loài kỳ nhông này được xem là một món ăn ưa thích của giới siêu giàu Trung Quốc vì họ tin rằng thịt của nó có tác dụng chống lão hóa dù không có bằng chứng nào về mặt khoa học.

Con kỳ nhông đã được kiểm lâm Xiao trả về môi trường tự nhiên.

Hồi đầu năm nay, truyền thông Trung Quốc đã lên án gay gắt vụ một nhóm quan chức nước này ăn thịt kỳ nhông khổng lồ trong một bữa tiệc sang trọng tại Thâm Quyến.

Để bảo vệ loài kỳ nhông này khỏi nguy cơ tuyệt chủng, chính phủ Trung Quốc gần đây đã ban hành luật mới, theo đó những ai ăn thịt chúng có thể bị phạt tù lên tới 10 năm.

Người Trung Quốc gọi giống kỳ nhông khổng lồ này là "wa wa yu" hay "cá bé". Những con kỳ nhông này có thể phát triển dài 1,8 mét, nặng hơn 50 kg.

Video: Kỳ nhông khổng lồ được phát hiện tại Nhật Bản năm 2014.
Nguyễn Hường