Trung Quốc bắt giữ gián điệp căn cứ tàu sân bay

23/11/2014 15:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt giữ vì chụp ảnh một căn cứ tàu sân bay và bán chúng cho một người nước ngoài.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 23/11 cho biết, một người đàn ông nước này đã bị bắt giữ vì chụp ảnh một căn cứ tàu sân bay và bán chúng cho một người nước ngoài.

Tàu sân bay Trung Quốc tại căn cứ ở Thanh Đảo. 

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố rằng nhiều cư dân mạng nước này đang trở thành mục tiêu tuyển dụng của các điệp viên nước ngoài để giúp thu thập thông tin tình báo quân sự. Theo CCTV, người đàn ông bị bắt giữ mang họ Cao sống ở tây thành phố Thanh Đảo. Người này đang chờ xét xử. 

Cao là nhân viên của một doanh nghiệp lớn tại địa phương, nghe theo lời dụ dỗ đã chụp ảnh căn cứ tàu sân bay ở Thanh Đảo cho một người mà Cao nói là biên tập viên của một tạp chí quân sự để đổi lấy khoản "thù lao rất lớn".

"Trong những năm gần đây, những người trẻ dùng internet như Cao khi tìm kiếm việc làm và kết bạn trên mạng đã trở thành mục tiêu tuyển dụng của điệp viên, các cơ quan tình báo nước ngoài rồi bị dụ dỗ thu thập thông tin tình báo về các mục tiêu quân sự đang ngày càng tăng", CCTV dẫn lời một quan chức phản gián giấu tên cho biết.

Trong tháng 8/2014, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin cho biết, một sinh viên cao học của nước này đã bị bắt vì bán tài liệu tình báo ra nước ngoài.

Tháng 5/2014, một người Trung Quốc bị xử 10 năm tù giam vì tội rò rỉ tài liệu và hình ảnh mật, trong đó có thông tin về các căn cứ ở phía nam tỉnh Quảng Đông cho một điệp viên nước ngoài. Trong trường hợp nghiêm trọng, hành vi trộm cắp bí mật nhà nước ở Trung Quốc có thể phải lĩnh án chung thân hoặc tử hình./.

Nguyễn Hường