Trung Quốc bị xếp vào mục tiêu theo dõi cao nhất của NSA Mỹ

16/08/2013 11:09 Việt Dũng
(GDVN) - Trung Quốc là một trong những mục tiêu tập trung theo dõi của Mỹ, Mỹ bắt đầu tiến hành cải cách chương trình giám sát, cha Snowden sắp thăm con...
Trụ sở Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ

Tuần san "Gương sáng" Đức ngày 10 tháng 8 đưa tin, một tài liệu cơ mật tháng 4 năm nay do cựu nhân viên tình báo Mỹ Snowden cung cấp đã công bố danh sách mục tiêu theo dõi của Cục an ninh quốc gia Mỹ (National Security Agency, NSA). Trong đó, Trung Quốc và Nga được xếp vào những mục tiêu theo dõi cao nhất.

Hãng Reuters ngày 10 tháng 8 dẫn lời người sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định hạn chế chương trình theo dõi, giám sát là thắng lợi của hành động giải mật của Edward Snowden.

Phân cấp mục tiêu theo dõi của Mỹ

Trung, Nga, CHDCND Triều Tiên được xếp vào cấp cao nhất.Theo tờ "Gương sáng" Đức, trong danh sách mục tiêu theo dõi do Snowden cung cấp, Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan, CHDCND Triều Tiên được xếp vào những mục tiêu theo dõi cao nhất. Đức, Pháp, Nhật Bản được xếp vào những mục tiêu cấp trung bình. EU cũng nổi bật trên danh sách.

Cơ quan tình báo Mỹ đặc biệt quan tâm tới những thông tin tình báo có liên quan đến chính sách ngoại giao, thương mại quốc tế và ổn định kinh tế của EU. Bài báo còn cho biết, Cục an ninh quốc gia Mỹ không cần xin phép có thể tìm kiếm thư điện tử và điện thoại của công dân Mỹ.

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden

Theo bài báo, Snowden kêu gọi những ông trùm internet Mỹ như Google, Facebook, Microsoft, Yahoo và Apple nên bắt chước mạng dịch vụ thư điện tử mã hóa Lavabit đóng dịch vụ thư điện tử, bảo vệ lợi ích của khách hàng. Nhà dịch vụ thư điện tử Lavabit Mỹ đã tuyên bố tạm thời đóng dịch vụ. Công ty này là nhà dịch vụ thư điện tử mà Snowden từng dùng.

Theo bài báo, một số tài liệu do Snowden tiết lộ cho thấy, Google, Microsoft và một số nhà cung cấp dịch vụ mạng lớn khác luôn bị ép giúp đỡ cơ quan tình báo thu thập thư điện tử và các số liệu khác của người sử dụng. Những doanh nghiệp lớn này thường cũng sẽ cung cấp kỹ thuật mã hóa, nhưng họ cho biết, sẽ tiến hành hợp tác với cơ quan tình báo với những đề nghị hợp pháp.

Assange: Obama cải cách giám sát là thắng lợi của Snowden

Ngày 9 tháng 8, trong tuyên bố trên trang mạng WikiLeaks, Assange nói: "Hôm nay, Tổng thống Mỹ tuyên bố kế hoạch cải cách chương trình theo dõi giám sát của Mỹ trên toàn cầu, điều này đã chứng minh vai trò của người giải mật Edward Snowden. Ở mức độ nhất định, Edward Snowden và rất nhiều người ủng hộ hôm nay đã giành thắng lợi".

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange nói về Edward Snowden

Assange còn cho biết: "Chính như Snowden nói, điều lo ngại nhất của anh ta là, tự đứng ra giải mật, nhưng cái gì cũng không thay đổi. Đến nay, cải cách đang bắt đầu, Tổng thống Mỹ, nhân dân Mỹ và toàn thế giới cần cảm ơn Snowden. Sự thực rất đơn giản, nếu Snowden không giải mật, thì không ai biết những chương trình này, cũng sẽ không có cải cách". Assange cho rằng, Snowden và những người "có lương tri" khác lựa chọn phá vỡ sự lặng im, đem lại lợi ích cho thế giới.

Ngày 9 tháng 8, Obama tuyên bố cải cách chương trình theo dõi giám sát, cho rằng Mỹ "có thể và phải trở nên minh bạch hơn".

Assange chỉ trích chính phủ Mỹ giả dối, che chở cho những phần tử bất đồng chính kiến, người giải mật và nạn nhân chính trị của nước khác, nhưng lại luôn theo đuổi Snowden. Snowden đã được phép tránh nạn ở Nga một năm, Obama hy vọng dẫn độ anh ta về Mỹ để xét xử.

Cha Snowden dự định tuần này đến Nga thăm con

Theo tờ "Nhật báo Phố Wall", cha của cựu nhân viên tình báo Mỹ Snowden là Rooney dự định trong tuần này đến Nga thăm con trai. Người phát ngôn luật sư của cha Snowden cho biết, Rooney và nhân viên tùy tùng của ông mong đợi trong tuần này nhận được visa của Nga, họ đã đăng ký xin thị thực gần đây và dự kiến tuần này có thể nhận được.

Bố Edward Snowden - ông Rooney

Luật sư Nga của Snowden là Kucherena gần đây cho biết, ông đã gửi thư mời cho cha và người thân của Snowden. Trước đây, ông cho biết, Snowden có kế hoạch xác định hành động tiếp theo trong tương lai sau khi cha ông đến.

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook
Việt Dũng