Trung Quốc biên chế 2 tàu khu trục, 9 tàu hải quân cũ cho Hải giám

31/12/2012 18:58 Theo Vietnam+
AFP ngày 31/12 cho hay Trung Quốc đã chuyển giao hai tàu khu trục và chín tàu cũ khác của hải quân cho đội tàu Hải giám

Hãng AFP ngày 31/12 cho hay Trung Quốc đã chuyển giao hai tàu khu trục và chín tàu cũ khác của hải quân cho đội tàu Hải giám của nước này, trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực tăng cường vị thế của mình trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ gay gắt với Nhật Bản và các nước láng giềng khác.

Tin tức đăng trên QQ News, một trong những cổng thông tin lớn của Trung Quốc, khẳng định Bắc Kinh đã nâng cấp các tàu này và chuyển chúng cho đội tàu hải giám để “giảm bớt tình trạng thiếu tàu bảo vệ các lợi ích biển.”

Tàu Hải giám 66 mới được bàn giao cho Tổng đội Hải giám Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc

Hai trong số các tàu mới được tân trang nêu trên là tàu khu trục từng hoạt động ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Các tàu còn lại gồm tàu kéo, tàu phá băng và tàu thăm dò. Không rõ liệu đây có phải lần đầu tiên lực lượng Hải giám Trung Quốc được trang bị tàu khu trục hay không, hay các tàu này được chuyển giao khi nào.

Tác giả của bài báo, Úc Chí Vinh thuộc Trung tâm nghiên cứu Hải quân Trung Quốc nhấn mạnh: “Sức mạnh của đội Hải giám đã được tăng cường đáng kể và khả năng thực hiện các nhiệm vụ của đội tàu này đã được nâng cao rõ rệt, mang lại sự đảm bảo cơ bản cho việc hoàn thành công việc gian khó hiện nay trong việc bảo vệ các lợi ích biển.”

Kể từ năm 2000, đội tàu Hải giám của Trung Quốc cũng đã nhận được tổng cộng 13 tàu mới. Hoạt động tuần tra hàng ngày đã được tăng cường từ sáu tàu trước khi các cuộc tranh chấp nóng lên, lên hơn 10 tàu. Giới chức Trung Quốc đã lên kế hoạch đóng 36 tàu nữa từ nay đến năm 2015.

Theo Vietnam+