Trung Quốc biến Đá Vành Khăn thành pháo đài quân sự bất hợp pháp

27/07/2013 08:16 Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
(GDVN) - Căn cứ quân sự của Trung Quốc xây trái phép tại Đá Vành Khăn được xem như pháo đài hải quân mạnh nhất trong khu vực tranh chấp, là nơi phục vụ các hoạt động quân sự và cả nhu cầu của tàu cá Trung Quốc (đánh bắt bất hợp pháp ở Trường Sa).

Công sự nhà nổi kiên cố Trung Quốc xây dựng trái phép tại Đá Vành Khăn thành pháo đài quân sự bất hợp pháp.


Hôm qua 26/7 một quan chức an ninh Philippines tiết lộ với tờ Philsar, Trung Quốc đã chuyển đổi căn cứ đồn trú trái phép của lính Trung Quốc tại Đá Vành Khăn (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc đánh chiếm trái phép từ năm 1995) thành một căn cứ chuyển tiếp hải quân với ít nhất một tàu quân sự có thể cập cảng.

Bắc Kinh nhăm nhe đánh chiếm Đá Vành Khăn từ năm 1994, từ 1995 trở lại đây Trung Quốc đã dần biến khu vực này thành nơi đồn trú cho lực lượng quân sự chiếm đóng bất hợp pháp dưới danh nghĩa lực lượng Ngư chính xây dựng nơi trú ẩn cho ngư dân đánh bắt cá, nhưng sau đó công khai xây dựng công sự nhà nổi kiên cố và biến nó thành một pháo đài quân sự - PV.

"Tại một thời điểm nhất định, có một tàu khu trục nhỏ Trung Quốc ra khỏi đó (Đá Vành Khăn)", nguồn tin cho biết. Căn cứ quân sự của Trung Quốc xây trái phép tại Đá Vành Khăn được xem như pháo đài hải quân mạnh nhất trong khu vực tranh chấp, là nơi phục vụ các hoạt động quân sự và cả nhu cầu của tàu cá Trung Quốc (đánh bắt bất hợp pháp ở Trường Sa).

Bộ Ngoại giao Philippines cũng đã có một báo cáo cho hay họ theo dõi tàu chiến Trung Quốc thường xuyên xuất hiện ở khu vực Đá Vành Khăn.

Những chiếc nhà dàn hình bát giác vẫn còn bên cạnh pháo đài quân sự kiên cố được lắp đặt các trạm phong điện Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Đá Vành Khăn.

Ban đầu Trung Quốc xây dựng trái phép các công sự nhà dàn hình bát giác, và sau đó là cả một tòa nhà nổi kiên cố, bảo vệ nghiêm ngặt với radar lắp đặt trên mái vòm, sân bay trực thăng và cầu cảng neo đậu tàu chiến.

Các trạm phong điện được phía Trung Quốc lắp đặt để cung cấp năng lượng cho lực lượng đồn trú trái phép tại Đá Vành Khăn.

Hiện nay tất cả các tàu chiến của hạm đội Nam Hải, tàu bán vũ trang (Hải giám, Ngư chính trước đây và nay là Cảnh sát biển Trung Quốc) đều sử dụng căn cứ, thiết bị tại Đá Vành Khăn.

Điều này giải thích tại sao Trung Quốc có thể ngay lập tức triển khai tàu hải quân và các tàu khác để kéo một tàu khu trục nhỏ của nó bị mắc kẹt tại Bãi Trăng Khuyết hồi tháng 7 năm ngoái. Bãi Trăng Khuyết là một rặng san hô vòng thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Lính Trung Quốc đồn trú trái phép trên công sự kiên cố Trung Quốc xây bất hợp pháp tại Đá Chữ Thập, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngày 14 tháng 7 năm 2012, thị trưởng Kalayaan cho biết tàu khu trục nhỏ Đông Quan 560 (lớp Giang Hồ-V) của Trung Quốc đã bị mắc cạn tại bãi Trăng Khuyết trong khoảng mười ngày trước đó, đến 15/7/2012, Trung Quốc thông báo giải cứu thành công.

Ngoài Đá Vành Khăn, Trung Quốc còn xây dựng trái phép một số nhà nổi kiên cố làm căn cứ hải quân tại một số bãi đá trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị nó đánh chiếm trái phép năm 1988 như Chữ Thập, Xu Bi, Gạc Ma, Tư Nghĩa, Ga Ven và Châu Viên.

Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)