Trung Quốc bố trí hơn 1.000 tên lửa ở duyên hải đông nam

18/09/2011 16:28 Việt Dũng (Theo Mil)
(GDVN) - Để đối phó với Mỹ trong khu vực, TQ đã triển khai vô số tên lửa đạn đạo, hệ thống tên lửa tầm xa... ở duyên hải đông nam nước này.

Ngày 14/9, mạng “Heritage Foundation” Mỹ đưa tin, trong báo cáo “Sự phát triển Quân sự và An ninh của Trung Quốc” do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố gần đây đã trình bày chi tiết sự phát triển mới của tình hình an ninh Trung Quốc, bao gồm cả quân đội Trung Quốc (PLA).

Bài báo cho biết, khả năng của PLA không ngừng được tăng cường, đồng thời trình bày chi tiết sự phát triển của các binh chủng.

Theo bài báo, lực lượng Pháo binh số 2 (hay còn gọi là lực lượng tên lửa chiến lược, phụ trách lực lượng tên lửa và lực lượng hạt nhân) của Trung Quốc đang triển khai nhiều loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo mới.

Phù hiệu đeo tay của Lực lượng Pháo binh 2 PLA

Báo cáo cho biết, Trung Quốc đã triển khai ở duyên hải đông nam từ 1.000 – 1.200 quả tên lửa đạn đạo; đồng thời còn triển khai hệ thống tên lửa tầm xa và tên lửa đạn đạo chống hạm có thể tấn công khu vực Tây Thái Bình Dương, nhằm ngăn chặn Mỹ can dự khu vực này; ngoài ra, còn bố trí tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Báo Mỹ cho biết, trong thời gian cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates thăm Trung Quốc, không quân Trung Quốc đã cho bay thử máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới J-20, loại máy bay, theo Gates, Trung Quốc phải mất ít nhất 10 năm mới có thể nghiên cứu chế tạo thành máy bay chiến đấu mới.

Tên lửa Đông Phong-11 (DF-11) của Pháo binh 2

Ngoài ra, báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, không quân Mỹ luôn tăng cường khả năng trinh sát (do thám) trên không, đồng thời còn đang sản xuất và xuất khẩu hệ thống phòng không tiên tiến.

Lực lượng mặt đất ít được chú ý cũng đang được hiện đại hóa toàn diện. Lục quân đang triển khai xe tăng mới, xe tấn công đổ bộ, pháo và hệ thống đạn tên lửa.

Báo cáo này cho biết, hiện đại hóa như vậy chủ yếu là nhằm vào Đài Loan.

Tên lửa chiến thuật DF-15

Theo báo Mỹ, ngoài hiện đại hóa các binh chủng, PLA còn đang tăng cường vũ khí trang bị trong vũ trụ, đã phóng các loại vệ tinh mới, đồng thời cũng đang phát triển hệ thống vũ khí chống vệ tinh và khả năng tác chiến mạng; trong đó Trung Quốc chủ yếu thu thập tin tức từ hệ thống máy tính của nước ngoài, bao gồm cả Mỹ.

Bộ Quốc phòng cho rằng, động thái này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn, như làm chậm lại thời gian phản ứng của đối phương khi chiến tranh xảy ra.

Vì vậy, sự thay đổi của quân đội Trung Quốc về lý luận, huấn luyện và tuyển dụng đã có bước phát triển mới.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Đông Phong-21 của quân đội Trung Quốc

Theo bài báo, báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ đã lặp lại nhiều lần nội dung về cân bằng quân sự ở Eo biển Đài Loan.

Theo báo cáo, mặc dù quan hệ hai bờ được cải thiện, quân đội Đài Loan vẫn không thể đuổi kịp hiện đại hóa được PLA thúc đẩy một cách vững chắc. Cộng với việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan bị hạn chế (trong báo cáo không đề cập đến điểm này), Đài Loan đang tụt hậu, khó có thể theo kịp các bước phát triển quân sự của Trung Quốc.

Đương nhiên, điều này sẽ có tác động đến Mỹ. Bởi vì PLA đang tìm cách “ngăn cản, trì hoãn hoặc ngăn chặn Mỹ hoặc nhiều nước cùng tiến hành can thiệp vào xung đột Eo biển Đài Loan”.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Đông Phong-21C. Trung Quốc đã  được triển khai 1.000 - 1.200  ở duyên hải đông nam nước này để đối phó đối với quân đội Mỹ

Theo báo Mỹ, báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã đề cập rõ đến nội dung Trung Quốc đang phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, lực lượng tên lửa đất đối không có quy mô lớn của Trung Quốc là một lực lượng có quy mô lớn nhất thế giới, đã có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo chiến thuật nhất định.

Tên lửa Đông Phong-21D có thể tiêu diệt tàu sân bay

Báo cáo chỉ ra, Trung Quốc còn đang tiến hành nghiên cứu phát triển đánh chặn ngoài bầu khí quyển, đồng thời tháng 1/2010 đã tiến hành các thử nghiệm có liên quan.

Báo Mỹ cho biết, trong báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã đề cập đến phần giao lưu quân sự Trung-Mỹ dưới góc độ của Mỹ. Mỹ cho rằng, “quan hệ quân sự lâu dài và tin cậy lẫn nhau rất quan trọng”, và mong muốn giao lưu sẽ giúp mở rộng hợp tác quân sự song phương, loại bỏ sự hiểu nhầm, tăng cường đồng thuận.

Tên lửa Đông Phong-31A có thể tấn công mọi nơi của nước Mỹ

Nhưng, báo cáo đã không thể đứng dưới góc độ của Trung Quốc để nói về giao lưu quân sự Trung-Mỹ. Tất nhiên, các phần khác của báo cáo đã cố gắng tìm hiểu, nghiên cứu kỹ càng quan điểm của Trung Quốc về phát triển khả năng quân sự.

Cho dù lờ đi quan điểm của Trung Quốc, cũng không tránh được việc Trung Quốc mở rộng sức mạnh của mình ở châu Á, hoặc sự mâu thuẫn giữa Trung-Mỹ trong vấn đề phân định không phận và lãnh hải.

Vũ khí chống vệ tinh SC-19 của Trung Quốc sử dụng công nghệ tên lửa nguyên liệu rắn KT-1

Giải thích bản báo cáo này không phải là một việc dễ dàng, nghiên cứu khả năng quân sự Trung Quốc có ảnh hưởng đối với Mỹ hoặc đồng minh khu vực của họ là một việc rất sáng suốt.

Về việc duy trì khả năng tác chiến. Có lẽ, sai lầm lớn nhất của thời đại Robert Gates đó là cho rằng Mỹ có thể không cân nhắc đến khả năng tác chiến cường độ cao của mình.

Nhìn vào hai cuộc chiến tranh của Mỹ sắp kết thúc, ta có thể hiểu được điều này. Và chính nó đã tạo ra cơ hội tuyệt vời cho quân đội Trung Quốc thu hẹp khoảng cách.

Hàn Quốc mô tả tên lửa tiêu diệt vệ tinh của Trung Quốc và Mỹ

Khả năng của PLA tăng lên sẽ làm cho các quyết định của thời đại Gates bị hoài nghi, đặc biệt là quyết định tăng lớn chi phí phát triển F-35 (cho dù khả năng tương đối thiếu), đồng thời dừng dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu F-22.

Báo Mỹ cho biết, về việc duy trì đầu tư nghiên cứu phát triển, Mỹ không thể cam chịu thụt lùi khi Trung Quốc thúc đẩy hiện đại hóa vững chắc. Hoạt động nghiên cứu phát triển hiện nay sẽ quyết định Mỹ trang bị gì cho các binh chủng trong 10 năm tới.

Các loại thiết bị thông tin và gây nhiễu điện tử tiên tiến của PLA

Do PLA tập trung phát triển các khả năng trong không gian, phòng thủ không gian, tác chiến mạng và hải, lục, không quân truyền thống, Mỹ cần duy trì nền tảng công nghiệp quốc phòng bằng cách tăng mua và đầu tư lớn cho nghiên cứu phát triển.

Về việc duy trì các quan hệ đồng minh và bạn bè: Lợi ích kinh tế và an ninh lâu dài của Mỹ bảo đảm rằng không có nước nào có thể chủ đạo Đông Á. Theo đó, một nội dung then chốt trong chính sách Mỹ chính là xây dựng quan hệ đồng minh và bạn bè trong khu vực.

Các nước châu  Á không tin tưởng lẫn nhau đã thúc đẩy Mỹ thực hiện chính sách này. Washington phải có các biện pháp, chẳng hạn bán vũ khí cho các đối tác quan trọng như Nhật Bản, Philippinese và Đài Loan, nhằm duy trì quan hệ hữu nghị với các nước trong khu vực.

Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách công nghệ so với Mỹ. Đây là mô hình máy bay không người lái của Trung Quốc

Nội dung của báo cáo này đã phản ánh ý đồ của chính phủ Barack Obama sẵn sàng thách thức sự trỗi dậy của Trung Quốc. Bởi vì, họ đưa ra nhiều ví dụ cho thấy hiện đại hóa quân đội Trung Quốc không có dấu hiệu giảm đi.

Trên thực tế, quân đội Trung Quốc “đã thu nhỏ khoảng cách về rất nhiều công nghệ quan trọng, một số còn đạt hoặc vượt trình độ quốc tế”.

Việt Dũng (Theo Mil)