Trung Quốc cấm thu thập nội tạng tử tù, dư luận hoài nghi

11/03/2015 15:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Giới y tế quốc tế cảnh báo rằng, nội tạng tử tù sẽ vẫn bị thu thập sử dụng dưới hình thức "tình nguyện hiến tạng".
Ông Hoàng Khiết Phu, Chủ tịch Hội Hiến tạng Trung Quốc kiêm Phó ban Bảo vệ sức khỏe trung ương.

The Jakarta Post ngày 10/3 đưa tin, Trung Quốc đã cấm việc thu thập nội tạng tử tù phục vụ nhu cầu cấy ghép, một quan chức cấp cao Bắc Kinh cho biết. Tuy nhiên giới y tế quốc tế cảnh báo rằng, nội tạng tử tù sẽ vẫn bị thu thập sử dụng dưới hình thức "tình nguyện hiến tạng".

Nhu cầu cấy ghép tạng ở Trung Quốc luôn luôn cao khiến các tử tù trở thành một nguồn cung cấp quan trọng trong nhiều năm và cũng gây ra những tranh cãi nóng bỏng. Kể từ đầu năm nay các nhà chức trách nước này đã yêu cầu tất cả các bệnh viện ngừng sử dụng nội tạng của các tử tù.

Ông Hoàng Khiết Phu, Chủ tịch Hội Hiến tạng Trung Quốc kiêm Phó ban Bảo vệ sức khỏe trung ương đã khẳng định thông tin này bên lề kỳ họp lưỡng hội tại Bắc Kinh. Cũng theo ông Phu, ngành công nghiệp hiến tạng ở Trung Quốc đã bước vào giai đoạn phát triển mới, trong đó hiến tạng tình nguyện sẽ là nguồn cung cấp duy nhất.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc đã nói điều này với tờ China Business News, tuy nhiên các chuyên gia quốc tế đã tỏ ra hoài nghi về lệnh cấm này. Họ cho rằng nội tạng tử tù sẽ tiếp tục được thu thập, nhưng bây giờ là dưới danh nghĩa "tình nguyện hiến tạng".

Trong bức thư gửi tạp chí The Lancel, một nhóm các chuyên gia y tế từ Hoa Kỳ, Anh và Úc nói rằng, Trung Quốc đã cam kết chấm dứt sử dụng nội tạng tử tù trong một thời gian dài với những lời hứa đã không được thực hiện kể từ năm 2008. Ngoài ra các tử tù đã được xác định họ có quyền hiến tạng như một công dân, nhưng thực tế không phải như vậy.

4 chuyên gia đến từ Mỹ, Đức, Canada đã có một lá thư riêng kêu gọi Trung Quốc mở cửa hệ thống hiến tạng của họ để cộng đồng quốc tế kiểm tra. Họ cho rằng nội tạng tử tù vẫn bị sử dụng, sự khác biệt duy nhất là nó đang được phân loại như mô tạng tình nguyện hiến tặng từ người dân. Sự thay đổi này vi phạm các nguyên tắc đạo đức quốc tế.

Năm ngoái ông Hoàng Khiết Phu nói với tờ Beijing Times rằng các tử tù vẫn là công dân, và do đó họ có quyền hiến tạng. "Chúng tôi không phản đối tử tù hiến tặng nội tạng của họ. Họ không bị truất quyền hiến tạng", ông Phu nói.

Trung Quốc đã cấm buôn bán nội tạng người từ năm 2007, nhưng nhu cầu cấy ghép vượt sa nguồn cung trong nước với dân số 1,37 tỉ người, chênh lệch cung cầu đã tạo ra thị trường nội tạng người bất hợp pháp. Hiến tạng không phổ biến ở Trung Quốc khi nhiều người nghĩ rằng họ phải có một cơ thể lành lặn để sang thế giới bên kia sau khi chết.

Hồng Thủy